Những năm qua, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) thường “nóng” lên. Năm nay, ở vùng ĐBSCL cũng đã có cảnh báo sau liên tiếp nhiều vụ TNGT hậu quả nghiêm trọng, thương tâm vừa mới xảy ra.

ảnh minh họa

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, chỉ trong 5 ngày (từ 14 - 18.12) xảy ra liên tiếp 5 vụ TNGT khiến 11 người chết, 1 người bị thương. Riêng ngày 18.12, xảy ra 2 vụ; trong đó vụ 2 môtô tông nhau trên tỉnh lộ 852 (thuộc địa phận huyện Lai Vung) có đến 3 người tử vong, 1 người bị thương. 2 ngày sau đó (20.12), trên đường cao tốc Trung Lương (thuộc địa phận tỉnh Long An) lại xảy ra vụ TNGT làm 3 người chết tại chỗ, 2 người bị thương…

Thời điểm cận tết, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách, mật độ phương tiện giao thông tăng cao. Đã vậy, từ nhu cầu cung ứng hàng hóa đưa ra thị trường ở thời điểm năm hết tết đến, tài xế thường chạy xe với tốc độ cao. Còn trong những ngày tết (và cận tết), nhu cầu sử dụng bia, rượu cũng nhiều hơn so với thường ngày. ĐBSCL lại là một trong số ít vùng thuộc… đầu bảng về nhậu! Không ít người, dù đã… lai rai vài chai vẫn điều khiển xe máy.

Những yếu tố này khiến thời điểm trước, trong và sau tết, TNGT thường tăng so với những thời điểm khác trong năm. Hậu quả mất mát, đau thương do TNGT gây ra đối với nạn nhân, gia đình nạn nhân và xã hội là điều không phải bàn cãi. Người bị TNGT nếu không tử vong, thường phải điều trị dài ngày rất tốn kém. Sau điều trị, nhiều nạn nhân TNGT không còn có thể làm việc bình thường, trở thành gánh nặng đối với người thân. Xã hội thì mất đi nguồn lao động có thể đóng góp công sức cho cộng đồng .

Hiện các địa phương vùng ĐBSCL đã triển khai kế hoạch cao điểm công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Tại TP.Cần Thơ, theo kế hoạch, từ ngày 15.12.2013 - 15.2.2014, các ngành, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về nguyên nhân, nguy cơ TNGT tăng cao trong dịp tết, lễ hội; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, tránh TNGT.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch này hôm 25.12, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Đào Anh Dũng nhấn mạnh: Các địa phương tập trung triển khai thực hiện chuyên đề “xử lý rượu, bia” (xử lý nghiêm người uống rượu, bia vẫn tham gia giao thông) nhằm góp phần kiềm chế TNGT trước, trong và sau tết.

Ấy nhưng, dù ngành chức năng có triển khai kế hoạch phòng tránh TNGT ráo riết cũng không thể quán xuyến hết mọi khu vực, mọi thời điểm. Ý thức của người tham gia giao thông vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu để hạn chế thấp nhất TNGT xảy ra…