Giữa thế kỷ trước, máy ảnh cũng đã từng được thiết kế để đeo tay, giống như một số loại điện thoại ngày nay được thiết kế để đeo như đồng hồ.

Tessina - may anh co deo tay sieu hiem cua Thuy Si - Anh 1

Một trong những chiếc máy ảnh như vậy là Tessina. Nó được chế tạo bởi kỹ sư hóa học người Úc tên là Rudolph Steineck và được sản xuất, giới thiệu tại Thụy Sĩ từ năm 1957. Trước khi bị dừng sản xuất vào năm 1996, Tessina đã phát triển tới 3 phiên bản khác nhau.

Khác với hầu hết máy ảnh thời bấy giờ, Tessina chụp ảnh kích cỡ 14 x 21mm trên khổ phim 35mm thông thường (được nạp vào trong thân máy bằng phương pháp đặc biệt). Chiếc máy ảnh này thuộc kiểu TLR (twin-lens reflex). Cấu trúc của máy gồm hai ống kính, một chiếc dùng để ngắm (viewing-lens) và chiếc kia để chụp (taking-lens). Ánh sáng sau khi đi qua ống kính dùng để ngắm sẽ tới một gương phản xạ đặt nghiêng 45° phản chiếu hình ảnh lên màn hiện hình (focusing-screen), người chụp sẽ nhìn thấy bối cảnh phía trước máy thông qua một ống ngắm từ trên xuống (waist-viewfinder). Và đương nhiên, ánh sáng đi qua ống kính dùng để chụp sẽ tới buồng tối chứa phim, trước đó là một màn trập dạng lá (leaf-shutter).

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận một chiếc Tessina gần như còn nguyên bộ. Người đã chia sẻ bộ ảnh này cho biết chiếc máy ảnh do ông nội để lại, và mặc dù hơn 30 năm đã không được sử dụng nhưng nếu vệ sinh lại thì nó vẫn hoạt động tốt. Tessina là một trong những máy ảnh cơ nhỏ gọn nhất trong lịch sử nhiếp ảnh.

Tessina - may anh co deo tay sieu hiem cua Thuy Si - Anh 2

Tessina - may anh co deo tay sieu hiem cua Thuy Si - Anh 3

Tessina - may anh co deo tay sieu hiem cua Thuy Si - Anh 4

Tessina - may anh co deo tay sieu hiem cua Thuy Si - Anh 5

Tessina - may anh co deo tay sieu hiem cua Thuy Si - Anh 6

Một số video hiếm hoi về chiếc máy ảnh Tessina

Việt Đức / Petapixel