Các tài xế đi qua tuyến đường I-94 ở Dearborn, Michigan (Mỹ) đã kinh ngạc khi trông thấy một tấm bảng hiệu có tên ông Donald Trump xuất hiện cùng dòng chữ Arab.

Tấm biển có tên của ông Trump và dòng chữ viết bằng tiếng Arab.

Kênh CBS đưa tin tấm bảng viết toàn chữ Arab, duy chỉ có tên ứng cử viên Tổng thống Mỹ được viết bằng tiếng Anh trên nền đen. Dòng chữ này có nghĩa: “Donald Trump không thể đọc được điều này, nhưng ông ta sợ hãi nó”.

Tấm biển này do “Ủy ban phiền toái” (Nuisance Committee), một nhóm hoạt động đứng sau trò chơi nổi tiếng “Những lá bài chống lại nhân loại” (Cards Against Humanity), tài trợ hoạt động.

Thông điệp của “Ủy ban phiền toái” nhầm chế nhạo quan điểm bài ngoại người nhập cư và người Hồi giáo của ông Trump.

Melissa Harris, người đại diện nhóm “Ủy ban phiền toái”, cho biết họ đã chọn vùng Dearborn để đặt tấm biển này vì đây là khu vực tập trung nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Arab nhất ở trên toàn nước Mỹ.

Bà Harris trả lời kênh phát thanh WWJ Newsradio 950: “Tôi thích ý tưởng những người không nói tiếng Arab phải hỏi bạn bè để dịch tấm bảng này cho họ”.

Ten ong Trump xuat hien tren bang hieu cung dong chu Arab - Anh 1

Tháng 12/2015, ông Trump đã kêu gọi "cấm cửa hoàn toàn không cho người Hồi giáo vào Mỹ" sau vụ thảm sát hàng loạt ở San Bernardino, bang California, do một cặp vợ chồng được truyền cảm hứng từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện.

Những người chỉ trích nói đề xuất của ông Trump mang tính phân biệt đối xử và có thể vi phạm quy định bảo đảm tự do tôn giáo trong Hiến pháp Mỹ, trong khi Đảng Dân chủ đã lên án ông là người mù quáng.

Những tháng gần đây, ông Trump tuyên bố sẽ tạm ngừng nhập cư với những ai xuất xứ từ các nước có thành phần hiếu chiến Hồi giáo hoạt động, nhưng không nói rõ liệu đây là một sự mở rộng hay thu hẹp quan điểm chính sách ban đầu của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ứng cử viên liên danh của ông Trump, "phó tướng" Mike Pence cho biết nếu đắc cử vào tháng 11 tới, ông Trump sẽ tạm ngừng nhập cư những người đến từ "các nước bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố".

Xuân Chi