Dù ra đời thời Chiến tranh lạnh nhưng đến nay, tăng T-72 vẫn có thể vô hiệu đòn tấn công từ những tên lửa chống tăng mạnh nhất.

Lực lượng nổi dậy tại Syria vừa công bố đoan clip ghi lại cảnh tên lửa TOW của lực lượng này liên tiếp bắn hụt tăng T-72 của quân đội chính phủ trong trận chiến tại Hama. Theo hình ảnh trong clip, tăng T-72 của quân chính phủ Syria trốn sau một tòa nhà và gò đất, thỉnh thoảng nhô ra nã pháo về phía quân nổi dậy rrồi lùi lại vị trí an toàn.

Không chịu kém, lực lượng nổi dậy bắn về chiếc tăng T-72 một quả tên lửa chống tăng TOW. Quả tên lửa này bắn hụt chiếc tăng khi nó lùi lại vào vị trí an toàn. Lập tức, quả tên lửa TOW thứ hai được phóng đi khi chiếc tăng T-72 tiến ra bắn về phía quân nổi dậy. Và tổ lái đã bình tĩnh lùi chiếc xe nấp sau một gò đất vừa lúc quả tên lửa lao tới nổ xới tung gò đất.

Ten lua Tow bat luc truoc tang T-72: My hoc gi? - Anh 1

Khoảnh khắc tên lửa TOW khai hỏa nhằm vào chiếc T-72.

Trước khi có pha tránh đạn cực đỉnh này, hồi đầu tháng 9/2016, một chiếc T-72 đời đầu của quân chính phủ Syria đã đánh chặn thành công quả tên lửa chống tăng của quân nổi dậy.

Thông tin về vụ đánh chặn này được Trang tin southfront.org (Nga) ngày 1/9 dẫn nguồn tin từ Vestnik cho biết. Đoạn clip của quân nổi dậy do Mỹ hỗ trợ mới đây đã ghi cảnh tên lửa chống tăng của phe này tấn công chiếc tăng T-72 của quân chính phủ ở Aleppo, tuy nhiên pha tấn công đã bất thành vì màn nhả khói của chiếc T-72.

Đoạn clip được đăng tải dài khoảng 40 giây, ghi cảnh quân nổi dậy bắn 1 tên lửa chống tăng có điều khiển loại Konkurs vào 1 xe tăng T-72 phiên bản đầu. Tuy nhiên tổ lái phát hiện tên lửa chống tăng đang lao tới, liền khởi động hệ thống phun khói qua ống xả động cơ đang nổ máy.

Hệ thống bảo vệ thụ động này ra đời cách đây hơn 40 năm, nguyên lý là phun dầu diesel vào ống xả động cơ đang hoạt động (gọi là TDA). Sức nóng từ ống xả đốt cháy diesel và tống ra thành một đám mây khói trắng đục. Màn khói này khiến đầu dò tên lửa gần như bị vô hiệu, và khiến xạ thủ không nhìn thấy rõ mục tiêu và kích nổ tên lửa sai vị trí.

Theo hình ảnh trong clip, khi đám mây khói tuôn ra, tên lửa lao tới và nổ gần xe tăng. Clip không ghi nhận xe tăng cháy nổ, do vậy các chuyên gia quân sự cho rằng tên lửa đã bắn trật vì ảnh hưởng từ đám khói, và chiếc T-72 không hề hấn gì.

Trước hiệu quả của công nghệ đánh chặn có từ thời Liên Xô này, hiện nay, Hải quân Mỹ cũng đang thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa tương tự trên chiến hạm Aegis. Hồi tháng 7/2015, Hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống bảo vệ chủ động mới dưới dạng sương mù đặc biệt dành cho lực lượng tàu chiến của nước này có thể vô hiệu hóa các loại tên lửa đối hạm, tờ Defense-update cho biết.

Các thiết bị phòng thủ mới được lắp đặt trên tàu sẽ tạo ra các đám mây chứa sợi hạt carbon siêu nhỏ lơ lửng trên không, các hạt này sẽ hấp thụ và khuếch tán sóng radar phát ra từ các tên lửa chống hạm làm mất khả năng dò tìm và tấn công chính xác mục tiêu.

Clip tên lửa TOW liên tiếp bắn hụt tăng T-72

Tuấn Vũ