Theo Lenta, Quân đội Mỹ đã quyết định thay thế toàn bộ 450 tên lửa ICBM Minuteman 3 hiện có vào năm 2027.

Phát triển theo nguyên mẫu Nga

Tổng chi phí của kế hoạch "thay máu" này sẽ tiêu tốn khoảng 62,3 tỷ USD. Cùng với đó, Không quân Mỹ cũng thay thế các đơn vị tên lửa hành trình chiến lược không đối đất AGM-86B, tiếp nhận từ những năm 1980, bằng thế hệ tên lửa hành trình thế hệ mới.

Dù công khai kế hoạch thay máu tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM Minuteman 3 nhưng Lầu Năm Góc vẫn bảo mật toàn bộ thông tin liên quan đến chương trình này. Tuy nhiên, Lenta cho rằng rất có thể Mỹ sẽ học Nga trong việc phát triển tên lửa thay thế ICBM Minuteman 3.

Theo nguồn tin này, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3 là trụ cột trong sức mạnh răn đe hạt nhân trên đất liền của Mỹ. Tuy nhiên, toàn bộ số ICBM của Mỹ đều được triển khai từ các silo phóng cố định trong lòng đất. Điều này khiến khả năng giữ bí mật vị trí phóng tương đối hạn chế.

Ten lua thay the Minuteman cua My se manh hon Sarmat - Anh 1

Tên lửa Minuteman 3.

Vì vậy, nhà phân tích James Hasik – thành viên cao cấp tại Trung tâm Brent Scowcroft về An ninh Quốc tế mcho rằng, để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng tên lửa hạt nhân, Mỹ cần cơ động hóa chúng tương tự các ICBM di động của Nga. Các tên lửa đặt trên xe phóng cơ động hoặc trên đường sắt sẽ ít tốn kém hơn so với các tên lửa đặt trên tàu ngầm.

Các tên lửa di chuyển liên tục cũng làm giảm nguy bị tấn công hạt nhân vì vị trí phóng liên tục thay đổi, đảm bảo yếu tố bí mật. Việc đặt các tên lửa lên xe phóng cơ động chắc chắn không phải là vấn đề quá khó khăn đối với Mỹ, vì ngay cả Triều Tiên cũng có thể thực hiện điều này.

Đặc biệt lo ngại với Mỹ liên quan đến tên lửa Minuteman 3 là các vụ bê bối gần đây liên quan đến việc duy trì hoạt động ở các cơ sở hạt nhân làm dấy lên mối quan ngại về khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tên lửa chiến lược Mỹ.

Hàng chục sĩ quan, binh sĩ ở các cơ sở tên lửa hạt nhân đã bị sa thải vì không hoàn thành nhiệm vụ. Đầu năm 2016, 3 sĩ quan đã bị sa thải vì làm hỏng tên lửa Minuteman 3 khiến Không quân Mỹ phải tốn 1,8 triệu USD để khắc phục sự cố.

Nga đang duy trì hai loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ silo cố định và cơ động trên mặt đất. Điển hình là tên lửa R-36 Satan phóng từ silo và loại cơ động RT-2PM2 Topol-M. Gần đây, lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã đưa vào hoạt động loại ICBM di động RS-24 Yars mới có khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân.

Các ICBM di động đem lại cho Nga khả năng đáp trả nếu xảy ra tấn công hạt nhân nhắm vào các silo cố định của họ, đồng thời đảm bảo yếu tố bí mật trong triển khai lực lượng và che giấu vị trí phóng.

Mạnh hơn Sarmat

Dù thông tin về tên lửa thế hệ mới của Mỹ vẫn được bảo mật nhưng nguồn tin từ Lầu Năm Góc tiết lộ, dòng tên lửa thay thế Minuteman 3 phải mạnh mẽ và có sức hủy diệt lớn hơn Sarmat của Nga. Tuy nhiên, tham vọng này của Mỹ khó thành khi phân tích những thông số ấn tượng dòng tên lửa thế hệ mới của Nga.

Chuyên gia phân tích quân sự của The National Interest - Michael Peck đã đưa ra những so sánh loại tên lửa Sarmat với loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ, đây là loại tên lửa Mỹ tạo ra để thay thế Minuteman 3.

Ten lua thay the Minuteman cua My se manh hon Sarmat - Anh 2

Nga công bố hình ảnh tên lửa Sarmat.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay Nga đang là quốc gia hàng đầu trong việc phát triển tạo ra các loại vũ khí thế hệ mới. Nếu Mỹ không hành động trong những năm tới Nga sẽ đe dọa nghiệm trọng đến vị trí đứng đầu của Mỹ cũng như lợi ích của Mỹ.

Loại tên lửa đạn đạo mới của Nga sẽ có sức công phá rất khủng khiếp, chúng có khối lượng khoảng 100 tấn và trở thành loại tên lửa lớn nhất trong lịch sử thế giới. Hiện nay Mỹ đang sử dụng loại tên lửa ICBM Minuteman 3 với khối lượng khoảng 39 tấn. Rõ ràng ICBM Minuteman 3 so với Sarmat của Nga kém hơn hoàn toàn thậm chí không đáng để so sánh.

Chắc chắn Mỹ không muốn Nga chiếm ưu thế trong lĩnh vực này. Vì vậy họ đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới để thay thế Minuteman 3 và chúng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với Sarmat. Các thông tin về tên lửa hiện nay chưa được tiết lộ. Tuy nhiên theo ước tính sơ bộ để hoàn thành dự án này Lầu Năm Góc sẽ phải bỏ ra ít nhất là 85 tỷ USD.

Kích thước của tên lửa, tất nhiên quan trọng nhưng không quyết định các tính năng của Sarmat. Ưu điểm quan trọng nhất vẫn là sự chính xác, hiệu quả và bán kính tiêu diệt mục tiêu và ICBM “Sarmat” của Nga có tất cả những tính năng này.