Tên lửa phòng không Buk-M3 được trang bị các công nghệ tối tân có thể tiêu diệt mọi mục tiêu đường không ở cự ly 50 km, tầm cao 25 km.

Hệ thống Buk-M3 là phiên bản nâng cấp hoàn hảo

Zing News dẫn thông tin từ Tạp chí National Interest cho biết, quân đội Nga dự kiến tiếp nhận tên lửa phòng không Buk-M3 vào đầu tháng tới. Hệ thống phòng không có khả năng cơ động cao với đặc tính kỹ chiến thuật còn tốt hơn cả S-300 vốn là hệ thống tên lửa đáng sợ.

Theo đó, các hệ thống vũ khí mới sẽ được bàn giao cho lực lượng phòng không mặt đất trong tháng 11. Tuy nhiên, tên lửa phòng không Buk-M3 đã được nhìn thấy hoạt động ở vùng Ulyanovsk. Theo Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST), hệ thống Buk-M3 là phiên bản nâng cấp từ Buk-M2.

Ten lua phong khong Buk-M3 cua Nga khien doi phuong khong kip tro tay - Anh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 Nga. Ảnh: Zing News

Theo giới quân sự Nga, tên lửa phòng không Buk-M3 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đường không như máy bay, trực thăng, tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa hành trình, tên lửa chống bức xạ, máy bay không người lái và các vũ khí dẫn đường công nghệ cao khác.

Cấu hình hệ thống tên lửa Buk-M3 bao gồm, xe mang phóng tích hợp radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực 9S36M, 6 ống phóng kiêm container bảo quản chứa đạn tên lửa 9M317M, buồng chỉ huy 9S510M, xe tiếp đạn 9T243M. Ngoài ra, xe mang phóng có thể lắp 12 đạn tên lửa nếu không tích hợp radar.

Buk-M3 được thiết kế để đi cùng lực lượng mặt đất nhằm thiết lập ô phòng không bảo vệ đội hình chiến đấu. Hệ thống này cung cấp hiệu năng tác chiến vượt trội so với phiên bản đầu của hệ thống phòng không S-300 và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Ten lua phong khong Buk-M3 cua Nga khien doi phuong khong kip tro tay - Anh 2

Tên lửa phòng không Buk-M3 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đường không. Ảnh: DNVN

Ngoài ta, mỗi khẩu đội Buk-M3 có thể tấn công đồng thời 36 mục tiêu cùng lúc. Thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu chỉ mất 5 phút. Buk-M3 vượt trội các phiên bản cũ cả về hiệu suất chiến đấu lẫn số đạn tên lửa mang theo.

Tên lửa phòng không Buk-M3 'chấp' mọi thời tiết

Cũng thông tin về tên lửa Buk-M3, dẫn thông tin từ Sputnik, hiện hệ thống tên lửa phòng không mới của quân đội Nga Buk-M3 đã trải qua các thử nghiệm cuối cùng. Ngoài nhiệm vụ chính là yểm hộ lực lượng chống các cuộc tấn công từ trên không - "Buk" có thể tiêu diệt mục tiêu trên đất và trên mặt nước.

Đặc biệt, tên lửa phòng không Buk-M3 hoàn toàn không có khái niệm thời tiết xấu. Điều này đã được chứng minh qua các lần kiểm tra mới nhất tại bãi thử. Đúng như ông Yan Novikov — Giám đốc điều hành của tập đoàn "Almaz-Antey" (nhà phát triển chính của tổ hợp) cho hay, mặc dù thời tiết rất xấu, thiết bị định vị radar "bắt" được mục tiêu ngay lập tức sau khi xuất hiện và dõi theo nó.

Khi mục tiêu xuất hiện trong khu vực ảnh hưởng của hệ thống tên lửa phòng không, việc phóng tên lửa chính xác được thực hiện. Sau đó thiết bị định vị "nhìn thấy" rất rõ những mảnh vỡ của mục tiêu cho đến khi chúng rơi xuống.

Buk-M3 có thể tiêu diệt bất kỳ mọi mục tiêu ở độ cao từ 10 mét đến 35.000 mét, với tốc độ lên tới 3.000 m/s (tức là 10.800 km/h) ở khoảng cách lên đến 40 km. Trong khi tiếp cận mục tiêu, đầu đạn tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không mới tạo ra một đám mây các yếu tố gây hại, làm cho xác suất tiêu diệt lên đến gần 100%.

Tên lửa dành cho Buk-M3 nhẹ hơn loại tiền nhiệm, do đó dữ trữ đạn của tổ hợp mới được tăng lên 4-6 tên lửa và bản thân tên lửa được giấu trong hộp phóng. Ngoài ra, tổ hợp có khung gầm mới với sức nâng tăng lên.

Ten lua phong khong Buk-M3 cua Nga khien doi phuong khong kip tro tay - Anh 3

Tên lửa phòng không Buk-M3 có thể 'chấp' mọi thời tiết xấu. Ảnh cắt ra từ clip Zing News

Tính cơ động của Buk-M3 cũng được cải thiện đáng kể. Trong thành phần một tiểu đoàn tiêu chuẩn Buk-M3 gồm một số loại xe đặc biệt: thiết bị hỏa lực, trạm chỉ huy, ra-đa "Kupol", xe phóng và xe tiếp đạn. Nhưng bộ phận hỏa lực có khả năng độc lập thực hiện nhiệm vụ chiến đấu nếu thiếu các bộ phận máy móc thiết bị kia. Một khẩu đội tên lửa Buk gồm bốn người: một sĩ quan, một hạ sĩ quan và hai binh sĩ nhưng họ phải có khả năng thay thế cho nhau. Trong chiến đấu, bất cứ điều gì có thể xảy ra, và trong tình huống cực đoan thậm chí chỉ còn một người lính cũng có thể tiến hành phóng tên lửa hiệu quả.

Rất nhiều doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga tham gia thiết kế và chế tạo tổ hợp tên lửa mới Buk-M3. Theo các chuyên gia quân sự, kết quả thu được thật là tuyệt vời. Theo tập đoàn "Almaz-Antey", tổ hợp Buk-M3 đầu tiên được trang bị cho Bộ Quốc phòng trong năm nay

Nhà phân tích quân sự người Mỹ Dave Majumdar nhận định, Buk-M3 là một trong những hệ thống phòng không đáng sợ, là mối đe dọa lớn cho các chiến đấu cơ phương Tây và Mỹ cần phải chuẩn bị để đối phó với hệ thống này.

An Dương (T/h)