Trong chiến dịch giải phóng Mosul hôm 24/10, các tay súng IS dùng tên lửa Kornet tấn công khiến chiến tăng Abrams của quân đội chính phủ Iraq nát vụn.

Theo đoạn video được RT đăng tải, sau khi dính quả tên lửa điều hướng chống tăng Kornet, chiếc xe tăng Abrams (do Mỹ chế tạo) đã bị nổ tung. Hiện chưa rõ số phận của các binh sỹ ngồi trong xe tăng.

Việc tăng Abrams bị phá hủy bằng tên lửa Nga tại Mosul đã nối dài thành tích bết bát của tăng Mỹ tại chiến trường nóng bỏng này.

Theo số liệu của Tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly (Anh), hệ thống giáp bảo vệ trên ít nhất 5 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Iraq đã bị xuyên thủng bởi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trong giai đoạn từ ngày 01/01 cho đến cuối tháng 05/2014.

Ten lua Kornet khien tang My nat vun: Chuyen thuong ngay - Anh 1

Tên lửa chống tăng 9M133 Kornet.

Jane's dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, trong khoảng thời gian trên, có tổng cộng 28 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Iraq đã bị phá hủy trong quá trình chiến đấu với lực lượng nổi dậy. Vũ khí chính của các cuộc tấn công này là tên lửa Kornet, ngoài ra còn có súng phóng lựu chống tăng RPG-7.

Tên lửa Kornet có tên đầy đủ là 9M133 Kornet là vũ khí chống tăng hạng nặng được thiết kế để tiêu diệt hầu hết các loại xe tăng chủ lực hiện tại và cả tương lai. Nó do phòng thiết kế KBP phát triển từ năm 1988.

Một tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet gồm ba thành phần chính: đạn tên lửa 9M133 Kornet; giá phóng ba chân 9P163-1 (ảnh) và kính ngắm nhiệt 1PN79-1. Nó được vận hành bởi kíp pháo thủ 2 người, hoặc có thể gắn lên các loại xe cơ giới và kể cả tàu chiến.

Kornet sử dụng hệ dẫn đường laser lái bán tự động (SACLOS). Theo đó, khí tài trên bệ phóng sẽ làm nhiệm vụ chiếu chùm tia laser liên tục vào mục tiêu, một cảm biến ở phía sau cho phép tên lửa lái bám theo chùm tia laser đến mục tiêu.

Hệ thống điều khiển có thể chống được các biện pháp chế áp điện tử của đối phương, nhiễu thụ động và chủ động, và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ngày hoặc đêm.

Đạn tên lửa 9M133 Kornet nặng 27kg, dài 1,2m, đường kính thân 152mm, sải cánh 460mm. Tầm bắn của tên lửa Kornet đạt từ 100m tới 5.000m.

Đầu đạn của Kornet là kiểu liều nổ kép (Tandem) có khả năng xuyên giáp thép đồng nhất 1.000-1.200mm ở sau giáp phản ứng nổ (ERA).

Ngoài chiến trường Iraq, sức mạnh của tên lửa chống tăng Kornet còn được chứng minh trong thực chiến, ít nhất một chiếc tăng Merkava của Israel đã bị chiến binh Hezbollah dùng tên lửa Kornet phá hủy trong cuộc chiến tranh Lebanon 2006.

Clip tên lửa Kornet phá hủy tăng Abrams

Tuấn Vũ