Chỉ huy căn cứ Marham của Anh, ông Rich Davies cho biết, tên lửa Brimstone-2 có khả năng diệt mục tiêu trong đám đông mà không ảnh hưởng tới dân thường.

Trang Daily Mail dẫn nguồn tin quân sự Anh cho biết, các cường kích Tornado GR4 của Anh vừa chính thức được trang bị tên lửa dẫn đường siêu chính xác Brimstone 2.

Theo giới thiệu của Nhà thầu quân sự MBDA, ngoài việc triển khai trên Tornado GR4, Brimstone 2 cũng đã trải qua lần bắn thử đầu tiên trên trực thăng Boeing AH-64 và bay thử nghiệm trên chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon vào hồi tháng 6/2016.

Được biết, Brimstone 2 là phiên bản tên lửa cải tiến từ thế hệ Brimstone cũ. So với phiên bản cũ, nó vẫn có trọng lượng không đổi nhưng lại được cải thiện hệ thống dò tìm mục tiêu và đầu đạn.

Ten lua Brimstone biet tranh dan thuong? - Anh 1

Tên lửa Brimstone diệt mục tiêu.

Phiên bản mới được trang bị đầu dò 2 chế độ bao gồm laser và radar hiện đại, các nhà phát triển tên lửa Anh tin rằng, Brimstone 2 có thể phá hủy các mục tiêu kích thước nhỏ đang chạy với vận tốc hơn 100 km/h hay tiêu diệt một mục tiêu trong đám đông mà không làm ảnh hưởng tới dân thường. Bên cạnh đó, các phi công còn dễ dàng điều khiển thời gian chính xác mà đầu đạn sẽ phát nổ.

Chỉ huy căn cứ không quân Marham của Anh, ông Rich Davies cho biết: "Brimstone 2 sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của Anh trong các hoạt động hỗ trợ tác chiến tầm gần. Nó rất dễ sử dụng và có thể tấn công chính xác các mục tiêu di động nên sẽ giúp phi công hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt hơn. Brimstone 2 được xây dựng trên những kinh nghiệm thực tế rút ra từ thế hệ Brimstone đời đầu do đó nó đã hoàn thiện hơn rất nhiều".

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên nhà sản xuất giới thiệu Brimstone có khả năng tấn công siêu chính xác.

Tuy nhiên, tên lửa này đã chứng minh thành tích tồi tệ khi thực chiến chống IS tại Syria.

Cụ thể, trong vòng 3 tháng Anh không kích tại Syria nhưng chỉ nhằm trúng được 7 phiến quân IS, thậm chí còn không rõ chúng bị tiêu diệt hay chỉ bị thương. Thông tin này do tờ The Times đưa ra, căn cứ vào tài liệu của Bộ Quốc phòng Anh.

Trong đó có 5 trường hợp là do tên lửa Hellfire do Mỹ sản xuất và 2 trường hợp còn lại do bom Paveway IV. Các nguồn tin của The Times tại Bộ Quốc phòng Anh lưu ý rằng, những đánh giá thiệt hại của quân khủng bố là sơ bộ bởi khó có thể khẳng định chính xác kết quả của các cuộc không kích.

Theo lời những nguồn tin này, mục tiêu chính của quân Anh là các căn cứ, hạ tầng quân sự và kinh tế của IS. Họ giải thích rằng, quân đội Anh có ít cơ hội không kích các phiến quân khủng bố bởi có thể khiến thường dân thiệt mạng.

Tờ báo nhấn mạnh rằng, không một kẻ khủng bố nào bị hạ bởi tên lửa công nghệ cao Brimstone mà cựu Thủ tướng Anh David Cameron từng cam kết sẽ sử dụng để tiêu diệt những kẻ cầm đầu IS khi thuyết phục Hạ viện Anh cho phép triển khai chiến dịch quân sự tại Syria.

Clip trực thăng Apache phóng Brimstone diệt mục tiêu

Tuấn Vũ