Không chỉ vượt qua hệ thống phòng thủ Mỹ và bắn rụng vệ tinh, hệ thống tên lửa 55R6M Triumfator-M của Nga còn có thể tàng hình nhờ trang bị đặc biệt.

Truyền thông Nga cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã đặt hàng các container đặc biệt để bảo vệ hệ thống tên lửa có điều khiển, đài radar, sở chỉ huy và các khí tài khác nhờ thiết bị điện tử đặc biệt nhằm tránh khỏi sự phát hiện của những vệ tinh do thám.

"Trong năm 2016, chúng tôi lên kế hoạch có được container loại đặc biệt này dùng để bảo vệ riêng cho hệ thống tên lửa phòng không mới nhất, bao gồm cả 55R6M Triumfator-M", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Container đặc biệt mới này sẽ che giấu được bức xạ điện từ trước sự trinh sát vô tuyến, tín hiệu sinh ra trong quá trình làm việc của một vài hệ thống điện trong thiết bị.

Ten lua 55R6M tang hinh truoc no luc do tham cua My - Anh 1

Hệ thống phòng không S-400.

Cụ thể "nó xảy ra khi sử dụng bất kì thiết bị điện từ nào: từ các loại đèn thông thường đến rada siêu mạnh" – chuyên gia quân sự, biên tập viên của tờ Militaryrussia ông Dmitry Korneyev cho biết.

Từ năm 1995 cơ quan tình báo quân sự và thám hiểm không gian của Hoa Kỳ đưa lên trên quỹ đạo năm vệ tinh trinh sát Mentor. Nhiệm vụ của chúng không chỉ để kiểm soát các thông tin liên lạc bằng sóng radio khắp thế giới mà còn mục đích khám phá ra các nguồn phóng xạ mới trên không trung.

Để làm được điều này, các vệ tinh ấy được trang bị ăng-ten với đường kính 100 mét làm cho chúng có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Máy bay do thám một động cơ của Mỹ U-2 có độ cao rất lớn, trong mọi thời tiết độ cao có thể lên tới 70.000feet (khoảng hơn 20km) đã được trang bị nhiều năm qua hệ thống Senior Glass, nhằm để bắt và phân tích các bức xạ điện từ.

Bản mẫu đầu tiên của hệ thống này đã được thử nghiệm trong hoạt động "Bão táp sa mạc" từ 17/1 đế 28/2 năm 1991 thu được hiệu quả cao. Để bảo vệ các thiết bị trinh sát điện tử, Nga sẽ sử dụng container đặc biệt bề ngoài không khác gì với loại xe container thường. Tuy nhiên mặt trong của nó có phủ một lớp đặc biệt vì vậy bên trong đó - các thiết bị được ngăn cản sự lan truyền bức xạ ra ngoài.

Quá trình nghiên cứu, chế tạo loại áo đặc biệt tàng hình này được Bộ Quốc phòng khởi xướng cách đây vài năm. Những container này sẽ khác nhau về chiều dài khối lượng, chúng có thể được đặt lên trên khung gầm xe hoặc được vận chuyển bằng xe tải và xe lửa. Một số mẫu được phép sản xuất hàng loạt còn một số mẫu đang được thử nghiệm.

Trong container tàng hình này có thể chứa các thiết bị như hệ thống thông tin liên lạc, đài radar, các hệ thống tác chiến điện tử và an toàn cho con người như cả sở chỉ huy. Nguồn từ tờ Militaryrussia cho biết. Theo đại diện Bộ Quốc Phòng- Công nghệ tàng hình trước trinh sát vô tuyến đã được biết đến từ lâu, nhưng chỉ ẩn bên trong một tổ hợp bức xạ mạnh nằm ở vị trí khác.

Và với container dặc biệt này, hệ thống 55R6M Triumfator-M có thể trở nên tàng hình trước nỗ lực do thám của đối phương khi triển khai trận địa chiến đấu dưới mặt đất.

Clip hệ thống S-400 khai hỏa

Tuấn Hưng