Bia Truyền Thống, Vào Chùa Pháp Thạnh, Bờ Bao Tân Thắng, Dân Công Hỏa Tuyến, Tự Lập, Tự Cường... là những tên đường lạ ở TP HCM tồn tại nhiều năm qua.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 1

Đường Kênh Nước Đen: Trước đây đường này từng là một dòng kênh dơ bẩn, sau đó cải tạo lại một phần trồng cây xanh hai bên và phần gia cố bờ kè được quận Bình Tân, TP.HCM đặt thành tên đường. Giao cắt với đường này là tuyến đường mang tên Ấp Chiến Lược, các tuyến đường kế bên cũng được gắn biển gồm: Tên Lửa, Mã Lò, Ao Đôi.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 2

Đường Bờ Bao Tân Thắng và đường "ăn theo" Bờ Bao 1 là những tuyến đường mới thuộc phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú khi xây dựng khu đô thị và trung tâm thương mại tại đây.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 3

Thuộc hẻm đường Lê Văn Khương, quận 12 nhưng một đoạn đường vào ngôi chùa bên trong mang tên Vào Chùa Pháp Thạnh. Bảng tên đường này cũng giống như các tuyến đường khác từ bảng màu xanh đến cột sơn viền trắng đỏ.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 4

Tại quận 12 và huyện Hóc Môn lâu nay tên đường khó hiểu đã trở thành "đặc sản". Nhiều người như cảm thấy vào ma trận khi hàng trăm con đường được viết tắt tên các địa phương, xã và thêm 1 đến 3 số phía sau để phân biệt. Phường Trung Mỹ Tây có hàng chục đường viết tắt thành TMT thêm số, phường Thới An viết thành TA thêm số, phường Tân Chánh Hiệp là TCH thêm số, phường Tân Thới Nhất được gọi là TTN...

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 5

Bia Truyền Thống là tên gọi tuyến đường nhỏ nằm bên phải Nhà bia ghi danh liệt sĩ xã Tân Tạo, quận Bình Tân giao cắt với đường Tỉnh lộ 10.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 6

Trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh lâu nay xuất hiện những tên đường ghi danh các đơn vị bộ đội như đường Sư Đoàn 9, Bộ Đội An Điền, Dân Công Hỏa Tuyến, Kênh Trung Ương, Thanh Niên.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 7

Các tuyến đường mang tên Liên Khu, Liên Ấp thêm các số phía sau xuất hiện nhiều trên địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 8

Những tuyến đường liên khu này cũng kéo theo nhiều địa điểm mang tên theo.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 9

Tại khu vực quận Tân Bình, nằm khá gần nhau, giao cắt với đường CMT8 là các tuyến đường mang tên Tự Lập, Tự Cường, Chấn Hưng...

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 10

Rất nhiều tên đường lạ lâu nay vẫn tồn tại khắp nơi trên địa bàn thành phố như đường Sinco (quận Bình Tân), Cống Lở (quận Tân Bình), Quán Tre (quận 12), Bông Sao (quận 8)...

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 11

Nhiều tuyến đường mới được đặt tên khác thường gây khó nhớ cho người từ nơi khác đến như đường Tuyến 5/2004 XTT ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Ten duong o Sai Gon lam 'dau dau' nguoi tham gia giao thong - Anh 12

Những tuyến đường có tên được đánh giá là "dễ thở" hơn đặt tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố thường dùng chữ cái viết tắt CN cộng thêm số để phân biệt. Bên cạnh đó, TP HCM đang có vô số tuyến đường mang chữ cái và số trùng nhau trên nhiều địa bàn khiến việc tìm kiếm rất khó khăn. Nhiều tên đường không hiển thị trên bản đồ.