Khi heo xuất chuồng, chủ trang trại sẽ đeo hai vòng nhận diện nguồn gốc vào hai chân heo, kích hoạt để theo dõi từ trang trại đến lò giết mổ, xẻ thịt, về chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, chợ lẻ, điểm bán.

Từ ngày 10/12 tới, TP.HCM sẽ thí điểm quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các siêu thị và bốn chợ lẻ (Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình). Người tiêu dùng (NTD) chấp nhận bỏ thêm 200đ cho mỗi ký thịt heo được truy xuất nguồn gốc bằng cách đeo vòng nhận diện.

Đây là kết quả khảo sát của “Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo” do Sở Công thương TP.HCM giữ vai trò chính. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc sở cho biết, mức thêm được đề án đưa ra để lựa chọn, thấp nhất là 200đ, cao nhất là 2.000đ cho mỗi ký thịt được giám sát. Như vậy, nếu con heo hơi 100kg có tỷ lệ thu hồi thịt 60%, nhân thêm với 200đ/kg, sẽ đắt hơn khoảng 14.000đ.

Tem nhan dien co bao dam nguon thit heo sach? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo đề án này, khi heo xuất chuồng, chủ trang trại sẽ đeo hai vòng nhận diện nguồn gốc vào hai chân heo, kích hoạt để theo dõi từ trang trại đến lò giết mổ, xẻ thịt, về chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, chợ lẻ, điểm bán.

Tại những điểm bán này, tiểu thương sẽ kích hoạt tem nhận diện trên mỗi miếng thịt. NTD có thể dùng điện thoại thông minh đã được cài đặt ứng dụng đọc mã vạch trên tem truy xuất nguồn gốc thịt heo. Những thông tin được cung cấp bao gồm tên trang trại/lò giết mổ, thời gian xuất trại, thời gian giết mổ, quầy sạp nhập vào…

Tham gia đề án có 15 doanh nghiệ p (DN), cơ sở chăn nuôi với gần 1.000 trang trại có khả năng cung cấp 100% lượng tiêu thụ cho thị trường TP, với nhiều thương hiệu có quy trình sản xuất hiện đại, khép kín như Công ty CP Việt Nam, Japfa Comfeed Việt Nam, Anh Hoàng Thy, Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Trại Việt… cùng 11 cơ sở giết mổ, gồm hai cơ sở trên địa bàn TP là An Hạ và Vissan, cùng các cơ sở khác ở Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Đại diện Sở Công thương cho biết thêm, giai đoạn một là truy xuất từ cổng trang trại đến tay NTD. Giai đoạn hai sẽ truy xuất nguồn giống của heo, loại thức ăn chăn nuôi, cách chăm sóc…

Tuy vậy, do việc đeo vòng chỉ được tiến hành khi heo xuất chuồng nên chỉ truy xuất được lô heo, trại heo chứ chưa truy xuất được từng con heo. Điều này gây lo ngại rằng chất lượng heo vẫn chưa được kiểm soát, heo vẫn có thể được cho ăn chất cấm, bơm nước… Như vậy, vấn đề mấu chốt chưa giải quyết được.

Đại diện một DN chăn nuôi FDI tham gia dự án cho biết, khâu từ trang trại đến lò giết mổ có thể kiểm soát được, nhưng có kẽ hở từ chợ đầu mối ra chợ lẻ. Sở Công thương phải có cơ chế giám sát để hạn chế tình trạng tiểu thương đưa heo không kiểm soát trộn vào heo được kiểm soát, vì việc kích hoạt tem nhận diện do tiểu thương quyết định.

Ông Hòa cho rằng, nếu quản lý tốt từ trại đến chợ đầu mối, là kiểm soát truy xuất được 90% thị phần thịt heo tại TP. Song song với giải p háp này là giao ngành nông nghiệp, thú y, quản lý thị trường kiểm soát chặt nguồn heo giết mổ lậu ra thị trường để tránh sự trà trộn, gian lận. Tuy nhiên, khi vẫn phải dựa vào các cơ quan quản lý như lâu nay thì mục đích chính của đề án vẫn chưa giải quyết được dù đã áp dụng công nghệ.

Đăng Thư