Nhiều bạn từng chứng kiến những tai nạn kinh hoàng, đẫm máu và quyết định tái hiện lại bằng tranh vẽ sinh động.

Sáng nay (17/8), lễ phát động cuộc thi vẽ tranh Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông đã diễn ra hết sức vui vẻ tại trường THCS Vân Hồ, HN. Cuộc thi do trung ương Đoàn, hội đồng đội trung ương và Ủy ban an toàn giao thông quốc gia tổ chức cho học sinh các trường tiểu học, trung học trên tòa quốc tham gia nhằm tuyên truyền, giáo dục kiến thức, góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật về trật tự ATGT cho thiếu nhi và cộng đồng, hưởng ứng năm ATGT quốc gia 2012. Đây cũng là sân chơi bổ ích để các bạn nhỏ chúng mình tự do sáng tạo, thể hiện ý tưởng, năng khiếu, suy nghĩ về vấn đề giao thông của nước nhà.

Toàn bộ học sinh các khối, lớp của trường THCS đều tham gia hoạt động này. Bạn nào bạn nấy đều háo hức tô tô, vẽ vẽ và cười rạng rỡ với nhau.

Chủ đề cuộc thi năm nay cũng khá rộng, vừa phê phán các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, trật tự đô thị... vừa cổ vũ sự thay đổi, hình thành thói quen sử dụng các phương tiện công cộng và thực hiện văn hóa giao thông. Bởi thế nên, các bạn trẻ có rất nhiều lựa chọn để hình thành bức tranh của mình.

Có bạn chọn ý tưởng về cuộc sống tươi đẹp với những người tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm luật: đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, đi đúng làn đường, phần đường...

Suy ngẫm ý tưởng bức tranh.

Rồi vẽ miệt mài, say sưa.

Có bạn lại chọn những cảnh tượng thật "đẫm máu" để vẽ. "Mình từng chứng kiến một tai nạn giao thông rất kinh hoàng và giờ mình vẽ lại sự việc đó. Trong bức tranh này, anh đi xe máy vì lao ra ngã tư đường mà không còi, không quan sát kỹ lại đi ngược đường nên đã phi thẳng vào chiếc ô tô tải và bị thương rất nặng. Qua bức tranh này, mình muốn mọi người hiểu được những điều sự đáng sợ có thể xảy ra khi chúng ta không chấp hành luật ATGT mà mà tránh", Đào Trọng Lê Tommy (bạn ấy sinh ra tại Đức nên có tên đặc biệt như thế), lớp 7A, THCS Vân Hồ nói.

Bảo Hưng và Đức Huy (trái) với bức tranh tuyên truyền đi đúng làn đường.

"Tớ rất háo hức với cuộc thi này vì được vẽ, được nêu lên suy nghĩ, cái nhìn của mình về ATGT. Sáng nào đi học, cảnh tượng ập vào mắt tớ cũng là tình trạng giao thông lộn xộn: trẻ em chơi dưới bóng đá, đá cầu trên đường, dưới lòng đường xe cộ đi lại tấp nập, thanh niên đi không đội mũ bảo hiểm... Tớ được thầy cô và gia đình nói rằng như thế là vi phạm luật giao thông. Và từ trước tới nay, tớ chưa bao giờ mắc phải lỗi này", Nhật Lam, lớp 6A chia sẻ.

Có rất nhiều các ý tưởng về ATGT được các bạn học sinh thể hiện lại.

Những bức tranh về ATGT ấn tượng được trưng bày trong sân trường THCS Vân Hồ thu hút sự quan tâm, hứng thú lớn của các bạn trẻ. Cuộc thi Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông sẽ được tổ chức trên phạm vi toàn quốc và diễn ra trong từ nay đến hết tháng 10/2012. Chúng mình cùng nhau hưởng ứng nhé,

Trang Chóe