Đôi mắt vẫn ướt nhòe, cô gái người Hải Phòng lại cười xòe ngay khi bước ra khỏi phòng casting của một công ty truyền thông đa phương tiện tại Hà Nội tổ chức chiều 1/11. Trong phòng thử vai, nhiều tình huống hài hước và cảm động khiến ban giám khảo bất ngờ.

Các bạn trẻ đi casting với mong muốn lên truyền hình và được trải nghiệm để trưởng thành hơn.

Với mong muốn thử sức ở lĩnh vực mới, được nổi tiếng hay đơn giản để mẹ nhìn thấy mặt là những lý do của teen đi casting. Mặc dù từng "chinh chiến" nhiều lần nhưng không ít bạn trẻ vẫn kiên nhẫn thử vận may thêm... cơ số lần nữa. Trước khi để bạn trẻ thử vai, nhà sản xuất không nói tên bộ phim để họ thể hiện khả năng một cách tự nhiên nhất.

Dọc hành lang ngoài phòng thử vai, các teen đứng, ngồi sốt ruột chờ đến lượt. Khuôn mặt ai cũng căng thẳng khi không biết ban giám khảo sẽ hỏi gì. Mỗi khi thấy có người bước ra, cả nhóm chạy lại hỏi dồn dập. Thí sinh vừa thi xong lại nhiệt tình kể và còn bày cho bạn mình "mánh" để "dễ được".

Đứng đợi từ đầu giờ chiều, cuối cùng Nguyễn Mai Phương (ĐH Lao động và Xã hội) mới được gọi vào thử sức. Cô gái người Hải Phòng cao 1m65 bước vào phòng thi với nụ cười đầy tự tin. Sau khi giới thiệu về mình, Phương được giám khảo yêu cầu diễn tình huống bị bạn trai nói lời chia tay mà không rõ lý do. Bị bất ngờ, cô nàng gãi đầu một lúc mới sẵn sàng đóng.

Trái với giọng đầy lạnh lùng của diễn viên chuyên nghiệp là thành viên ban giám khảo đóng cùng, Phương hỏi rối rít vì không hiểu sao "người yêu" lại muốn đường ai nấy đi. "Chàng trai" tỉnh bơ không muốn nói thêm nhưng cô gái vẫn níu kéo, gào thét và cầu xin anh giải thích. Đến lúc cao trào khi "bạn trai" tuyên bố chia tay, Phương bật khóc, nức nở như chính mình từng bị "đá". Cô nàng nhỏ lệ tự nhiên đến mức ban giám khảo yêu cầu dừng lại, Phương vẫn đang "phiêu" trong vai diễn. Cô bước ra khỏi phòng thi với nụ cười tươi nhưng đôi mắt vẫn đầy cảm xúc. Bốn thành viên ban giám khảo chụm đầu vào nhau phán: "Ổn, được, tươi tỉnh đấy".

Phương khóc ngon lành khi nhập tâm vào tình huống bị bạn trai 'đá'.

Thấy bạn casting bước ra với đôi mắt ướt, Huấn (ĐH Điện Lực) nãy giờ đứng yên một góc bắt đầu run, bàn tay xoắn vặn vào nhau. Khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi, nam sinh sinh năm 1992 này đi lên đi xuống để lấy lại bình tĩnh đồng thời nghe ngóng tình hình. Huấn chia sẻ từng nhiều lần đi thử vai và lần nào cũng... trượt. Mặc dù có kinh nghiệm casting nhưng lần thử sức ở bộ phim mới này, Huấn vẫn nguyên cảm xúc... run như lần đầu.

Để động viên tinh thần Huấn, có cả một nhóm bạn nữ đi cùng. Với Huấn, đi thử vai để được thỏa mãn niềm đam mê phim ảnh, ngoài ra cậu cũng muốn được lên truyền hình và trải nghiệm. Chia sẻ kinh nghiệm, chàng trai quê Nam Định cho hay, cần chú ý đến trang phục, lời nói cả điệu bộ, dáng đi. Những lần casting trước, giám khảo yêu cầu cậu hát và diễn xuất nhưng "mỗi lần một khác nên em không chuẩn bị gì vì không biết họ sẽ hỏi thế nào". Chưa lần nào đậu nhưng Huấn vẫn tỏ ra quyết tâm và tự an ủi: "Chắc em chưa có duyên thôi".

Ở góc khác, một chàng trai với thân hình "oai vệ", ăn mặc rất xì tin đang rú lên chúc mừng nhau vì có vẻ vừa hoàn thành tốt phần thi của mình. Đang học lớp 12 ở một trường tại Hà Nội, Trần Hoàng Long khiến tất cả các thí sinh đang chờ đến lượt phải nhìn theo khi cậu bước qua. Dáng đi khệ nệ như sumô, Long vui mừng "khoe" mình bị giám khảo... đuổi ra ngay khi vừa vào được vài phút. Cậu tự hào, béo cũng là một lợi thế.

"Các cô chú nói sẽ cho em một vai. Em vừa vào đã bị đuổi ra vì casting chai mặt rồi", Long nhí nhảnh chỉnh lại gọng kính tròn to bản. Cậu học sinh ấy nói đã phải cố ăn mặc xì tin lạ thường và trang điểm cho mặt sáng một chút để gây ấn tượng. Không riêng Long còn là học sinh trung học, nhiều bạn trẻ khác thậm chí đang học lớp 11 cũng đến thử sức.

Long (đeo kính) tự tin với ngoại hình 'bé bự' của mình.

Nếu không khí bên ngoài căng thẳng thì bên trong phòng thi lại ồn ào náo nhiệt. Các teen lúc phải hát, đọc thơ, diễn tình huống hay đơn giản chỉ gọi to tên ai đó. Một thí sinh 19 tuổi hồn nhiên đáp "ai cũng bảo em đẹp trai" khi được ban giám khảo khen cậu lên hình trông "hay hay". Không ngại tiết lộ, cậu còn thật thà tâm sự: "Ai cũng nói em già và toàn chào em là chú". Sau khi được hỏi nếu tham gia phim, em sẽ sắp xếp thời gian học ra sao, cậu sinh viên ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nghĩ một lát rồi nhiệt tình trả lời: "Em sẽ xin về điểm danh một chút rồi đi tiếp".

Theo diễn viên Nguyễn Tuấn Quang, thành viên ban giám khảo, các thí sinh tuổi teen đi thử vai rất tự tin và hồn nhiên. Do bộ phim sắp bấm máy xoay quanh cuộc sống và các mối quan hệ của bạn trẻ nên nhà sản xuất chỉ tuyển diễn viên tuổi từ 16 đến khoảng 21.

"Chúng tôi chọn theo tiêu chí khuôn mặt diễn viên đó có hợp với vai không và chưa cần bạn diễn xuất thế nào. Nhiều bạn xấu nhưng tôi rất thích vì hợp vai tôi cần. Có khoảng 300 bạn đến đăng ký nhưng hiện giờ tôi chưa ưng người nào", Tuấn Quang cho hay.

Càng cuối giờ chiều, hành lang phía ngoài phòng casting vơi dần người. Những thí sinh cuối cùng ở lại vẫn kiên nhẫn đợi tới lượt. Có bạn nói cười rôm rả vì xem buổi thử vai như một cuộc chơi, không ít teen buồn rầu, thất vọng vì diễn không được ưng ý.

Bình Minh