Gần 170 nhà đầu tư, hơn 3.000 lượt khách tham dự, 250 cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các startup với các nhà đầu tư.... là những con số tổng kết tại lễ bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2016.

Techfest 2016: Hon 3.000 luot khach tham du, 250 luot ket noi dau tu - Anh 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tuyên bố bế mạc sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2016.

Lễ bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2016 vừa diễn ra chiều nay, ngày 13/11 tại Hà Nội, với sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh.

Trong phát biểu tuyên bố bế mạc Techfest 2016, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, sau 2 ngày làm việc, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm nay đã hoàn thành các chương trình, kế hoạch đã đề ra.

“Sự kiện đã diễn ra với nhiều nội dung, nhiều phiên thảo luận, tọa đàm. Trong lễ khai mạc, chúng ta đã được nghe tóm lược về quá trình hình thành và phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về định hướng giải quyết những vấn đề còn tồn tại cản trở sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, đã vinh danh những Chương trình, Dự án quốc tế tài trợ cho khởi nghiệp, những Quỹ đầu tư có hoạt động tích cực tại Việt Nam, những doanh nghiệp khởi nghiệp có những bước tiến ấn tượng”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Techfest 2016: Hon 3.000 luot khach tham du, 250 luot ket noi dau tu - Anh 2

Các chuỗi hội thảo, tọa đàm tại Techfest 2016 hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và định hướng các giải pháp thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, 3 chuỗi hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức với những nội dung thiết thực cùng sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và định hướng các giải pháp thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.

Nội dung các chuỗi hội thảo, tọa đàm tập trung làm rõ và thảo luận hướng giải quyết những vấn đề đang tồn tại đối với 4 nhóm đối tượng: các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức/cá nhân đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cũng tại Techfest 2016, triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của hơn 100 doanh nghiệp. Ngoài ra, hoạt động kết nối đầu tư - một trong những nội dung quan trọng nhất cũng đã diễn ra liên tục trong suốt 2 ngày của sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo thống kê của ban tổ chức, sự kiện Techfest năm nay đã có hơn 3.000 lượt khách tham dự, gần 170 nhà đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 250 cuộc gặp gỡ trao đổi, kết nối đầu tư giữa các startup với các nhà đầu tư...

Techfest 2016: Hon 3.000 luot khach tham du, 250 luot ket noi dau tu - Anh 3

Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trao giải thưởng cho đại diện nhóm khởi nghiệp HACHI.

Trong khuôn khổ Techfest 2016, cùng trong chiều ngày 13/11/2016, đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, với sự tham gia của những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất được lựa chọn qua nhiều vòng xét chọn từ những chuyên gia huấn luyện, các cố vấn, các nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có uy tín trong nước và quốc tế.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các nhóm khởi nghiệp, trong đó nhóm HACHI với dự án ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và nhóm Táy Máy Tò Mò với dự án về khoa học sáng tạo đã là 2 nhóm khởi nghiệp nhận được giải thưởng là chuyến đi thăm quan tại Thung lũng Silicon Valey tại Mỹ.

Techfest 2016: Hon 3.000 luot khach tham du, 250 luot ket noi dau tu - Anh 4

Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN trao giải thưởng cho nhóm khởi nghiệp Táy Máy Tò Mò.

Qua cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2016, Ban tổ chức mong muốn các doanh nghiệp khởi nghiệp đạt giải sẽ nhận được những phần hỗ trợ thiết thực và tiếp tục thắp sáng tinh thần khởi nghiệp để có những bước tiến vững chắc đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Techfest 2016: Hon 3.000 luot khach tham du, 250 luot ket noi dau tu - Anh 5

Trong khuôn khổ sự kiện Techfest 2016, Ban điều hành Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chính thức ra mắt.

Tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cũng cho biết, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2016 đã cho thấy sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức, dựa trên sự đổi mới và sáng tạo đặt ra cho chúng ta trách nhiệm lớn.

"Bộ KH&CN tin tưởng rằng với sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương và sự tham gia trách nhiệm, nhiệt tình của các đơn vị, tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, việc ra mắt Ban điều hành Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong Techfest 2016 là một cột mốc quan trọng, là động lực để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có một niềm tin mới, một sức mạnh mới trên con đường tìm kiếm sự phát triển của mình", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sự kiện Techfest 2016 cũng đã cho thấy sự quyết tâm cao của Bộ KH&CN trong việc chủ động phối hợp cùng các bộ, ban, ngành, địa phương để đồng bộ hóa hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vân Anh