Phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam để thúc đẩy ứng dụng nghiên cứu KH&CN vào thị trường, gắn kết nghiên cứu với sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Sự kiện trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ 2016 (TechDemo 2016) do Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức mới đây đã phần nào thể hiện được bức tranh toàn cảnh về hoạt động đổi mới công nghệ tại Việt Nam nhằm ứng dụng những công nghệ mới vào phục vụ đời sống xã hội.

Nền tảng tăng tốc độ đổi mới công nghệ – thiết bị

Theo báo cáo của Ban Tổ chức, TechDemo 2016 có hơn 400 công nghệ/ thiết bị/ sản phẩm KH&CN… phù hợp với khu vực phía Bắc sẵn sàng chuyển giao được trình diễn, giới thiệu tại sự kiện (trong đó, 70 công nghệ/ thiết bị/ kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực Chế biến thực phẩm, đồ uống; 63 công nghệ/ thiết bị/ kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực Nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi); 40 công nghệ/ thiết bị/ kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực Môi trường và Năng lượng…).

Hoạt động trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ năm 2016 được tổ chức với chuỗi các nội dung bao gồm: Trình diễn, giới thiệu công nghệ, kết nối cung – cầu công nghệ; Tư vấn công nghệ, cải tiến quy trình kỹ thuật; Tư vấn kết nối tài chính và công nghệ; Hội thảo “Ứng dụng công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế”; Hội thảo quốc tế “Kết nối, chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc năm 2016”; Diễn đàn quốc tế: Xúc tiến hợp tác, đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Techdemo: Buoc tao lap – nghien cuu khoa hoc xuat phat tu 'hoi tho' cuoc song - Anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng trao giấy chứng nhận cho đại diện các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tham dự TechDemo 2016.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, các nỗ lực của Bộ KH&CN nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp đã tạo nền tảng quan trọng để tốc độ đổi mới công nghệ – thiết bị trong giai đoạn 5 năm vừa qua đạt mức gần 11%, phù hợp với ngưỡng chỉ tiêu đặt ra trong Chiến lược Phát triển KH&CN Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm hàng hóa Việt Nam và tạo lập vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong một số lĩnh vực so với khu vực và thế giới.

Chia sẻ về việc tham gia TechDemo, TS Phạm Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) cho biết qua 4 năm tham gia sự kiện, số hợp đồng chuyển giao công nghệ của Viện tăng 20%/năm. Hiệu quả rõ rệt được thể hiện ở việc Viện ngày càng chủ động trong việc kết nối, trao đổi với các doanh nghiệp.

TS Phạm Anh Tuấn cho rằng, cũng như nhiều đơn vị nghiên cứu khác, khi chưa tham dự trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ, Viện gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường. Nếu như trước đây doanh nghiệp chủ yếu tự tìm kiếm thông tin về sản phẩm nghiên cứu rồi đến Viện để đặt vấn đề chuyển giao, thì đó thường là những sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả thực tế qua nhiều năm. Còn với các công nghệ mới thì rất khó để doanh nghiệp thấy ngay là nó hiệu quả, tiên tiến và có ích cho họ. Qua TechDemo, các vấn đề về công nghệ được cụ thể hơn, doanh nghiệp có thể hiểu và đặt hàng ngay khi được giải thích, tư vấn cụ thể.

TS Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) cho hay, thời gian qua, Bộ KH&CN đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, điển hình như Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã chế tạo thành công hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng trong nhân giống cây thanh long, hoa cúc thương phẩm, đưa vào kiểm nghiệm thực tế trong điều khiển ra hoa và ra hoa trái vụ cho các loại cây trồng trên tại các tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Tây Ninh, Tiền Giang, Bắc Ninh… tiết kiệm từ 50% tới 75% điện năng tiêu thụ so với phương pháp chiếu sáng thông thường, góp phần nâng cao năng suất, chủ động về mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Ngoài ra, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã chọn tạo và thử nghiệm thành công 2 giống lúa thuần có phẩm chất ngon, chất lượng tốt, chống chịu mặn-hạn cho canh tác lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, sẵn sàng cung cấp cho sản xuất trong thời gian tới. Kết quả của đề tài góp phần thiết thực và đáp ứng nhu cầu lớn về giống lúa chịu mặn, chịu hạn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng…

Chuyển giao nhiều hợp đồng giá trị

Tại buổi lễ bế mạc TechDemo 2016, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, thông qua hoạt động Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ 2016, các bên tham gia kết nối cung cầu đã trao đổi, thống nhất, xác định được 9 hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận họp tác với tổng giá trị hơn 56 tỷ đồng.

Với 7 nội dung, TechDemo 2016 đã thu hút gần 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước về KH&CN, các Sở KH&CN, các Viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia, tham dự các hoạt động của sự kiện.

Techdemo: Buoc tao lap – nghien cuu khoa hoc xuat phat tu 'hoi tho' cuoc song - Anh 2

Đổi mới thiết bị, công nghệ tiên tiến đã và đang được ưu tiên tại các phòng thí nghiệm của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên.

Đặc biệt các hoạt động của sự kiện đã có hàng ngàn lượt người đến thăm quan, tham dự tìm hiểu các thiết bị, công nghệ, sản phẩm mới, chứng kiến những thành tựu của KH&CN trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, TechDemo sẽ là hoạt động thường xuyên, liên tục. Vì vậy, sau khi chuỗi các sự kiện tại Thái Nguyên kết thúc, Bộ KH&CN sẽ chỉ đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cùng với các đơn vị liên quan, doanh nghiệp tiếp tục triển khai các kết quả đã đạt được để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ ngày một thành công hơn.

Cũng theo Ban tổ chức, tính đến nay, Bộ KH&CN đã hỗ trợ 250 lượt tư vấn kỹ thuật, cải tiến công nghệ trực tiếp cho các doanh nghiệp có nhu cầu (các doanh nghiệp có nhu cầu cải tiến công nghệ, thay đổi quy trình sản xuất, thay đổi sản phẩm hoặc đổi mới một phần các công nghệ sẵn có…) với sự tham gia của trên 130 chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước.

Ngoài ra, hàng chuỗi hoạt động tư vấn kỹ thuật, cải tiến công nghệ trực tiếp cho 43 doanh nghiệp tại sự kiện đã được tổ chức; quá trình tư vấn được diễn ra trong suốt thời gian tổ chức sự kiện với sự tham gia của 28 chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước. Đã lựa chọn được hơn 400 quy trình, công nghệ, thiết bị, sản phẩm và kết quả nghiên cứu của 75 doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tổ chức KH&CN, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố được trưng bày, giới thiệu tại 104 khu trình diễn trong sự kiện.

Đánh giá của các chuyên gia cho thấy, qua TechDemo, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân,… ngoài việc nhận thông tin theo hướng tiếp cận đa chiều; tập trung vào giải quyết những vấn đề vướng mắc cụ thể đang cần tháo gỡ của doanh nghiệp (chuyên gia tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật; kết nối tài chính với công nghệ; cung cấp các thông tin nhằm định hướng phát triển, đổi mới công nghệ). TechDemo còn tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa người sản xuất, doanh nghiệp, địa phương và các đơn vị nghiên cứu, đồng thời huy động được các nguồn lực khác nhau (trong và ngoài nước) để hỗ trợ thúc đẩy thương mại hóa, đưa nhanh các kết quả nghiên cứu, đổi mới công nghệ, ứng dụng những công nghệ mới, tiên tiến vào phục vụ thực tiễn sản xuất và đời sống.

NGŨ HIỆP