Sáng ngày 17/11, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã tổ chức hội thảo “Tế tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Duy Thì – Con người và sự nghiệp”. Hội thảo nhằm đánh giá những đóng góp của ông đối với sự nghiệp văn hóa, giáo dục của đất nước.

Te tuu Quoc Tu Giam Nguyen Duy Thi – Con nguoi va su nghiep - Anh 1

(Hội thảo “Tế tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Duy Thì – Con người và sự nghiệp”. Ảnh nguồn internet)

Cụ Nguyễn Duy Thì (1572-1651), quê ở xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Sinh thời, cụ từng giữ nhiều trọng trách như Công bộ Thượng thư, Binh bộ Thượng thư, Thượng thư Bộ Lại. Đồng thời, kiêm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, trong đó có chức Tư nghiệp rồi Tế tửu Quốc Tử Giám. Ngoài quan chức triều đình, cụ còn là một nhà giáo dục, nhà văn, nhà thơ. Hiện nay, trước tác của cụ vẫn còn lại 3 bài văn bia (Đò Mát tự bi, Tĩnh Lự thiền tự bi, Bia văn chỉ huyện Lương Tài) và 2 bài thơ chữ Hán được chép trong cuốn Toàn Việt thi lục.

Tại hội thảo, 27 bài tham luận của các nhà khoa học đã tập trung đánh giá các nội dung: Bối cảnh lịch sử gắn với cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Duy Thì; Quê hương, dòng họ Nguyễn Duy ở Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; Con người và sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Duy Thì về chính trị, ngoại giao, giáo dục, văn học.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở VH – TT Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi khẳng định: “Việc nghiên cứu thân thế, sự nghiệp của các vị đại khoa nói chung, đặc biệt là các vị Tiến sĩ Nho học từng giữ cương vị Tế tửu Quốc Tử Giám – người đứng đầu trường Quốc học là một việc làm hết sức quan trọng và có ý nghĩa về nhiều mặt, không chỉ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, coi trọng hiền tài” của dân tộc ta, mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của cha ông”.
Ông Nguyễn Khắc Lợi cũng nhấn mạnh thêm, hội thảo không chỉ góp phần làm sáng tỏ về thân thế, sự nghiệp của một nhà khoa bảng, về truyền thống hiếu học của dòng họ mà còn là dịp để chúng ta tưởng nhớ tấm gương sáng của bậc tiền nhân danh vọng, góp phần bảo tồn di sản cha ông, từ đó động viên, khích lệ thế hệ trẻ noi gương, tiếp nối, nhằm giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hiến của dân tộc, quê hương, dòng họ.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Ban tổ chức cũng đã tổ chức một cuộc trưng bày chuyên đề về Tế tửu Quốc Tử Giám Nguyễn Duy Thì, gồm 100 hình ảnh, tư liệu và hiện vật toát lên khá chân thực về cuộc đời và sự nghiệp của ông tập trung ở 3 chủ đề: “Quê hương Thanh Lãng”; “Tế tửu Nguyễn Duy Thì” và “Tác gia Nguyễn Duy Thì”.

Bích Việt