Ngày 1-11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chủ trì phiên họp của Ủy ban Quốc gia.

Báo cáo của cơ quan thường trực phòng, chống ma túy (Bộ Công an) cho biết, tình hình tệ nạn và hoạt động của tội phạm ma túy ở nước ta trong 10 tháng đầu năm còn diễn biến phức tạp.

Tình trạng tái trồng cây thuốc phiện cũng xuất hiện tình hình mới như Quảng Ninh đã xuất hiện trồng cây thuốc phiện. Tình hình người nghiện ma túy tăng so với năm ngoái. Theo đó, đến 31-6-2011 đã có 149.900 người nghiện, tăng 6.704 người so với cùng kỳ. Đặc biệt, người sử dụng các loại ma túy tổng hợp, nhất là dạng đá tiếp tục gia tăng tại các thành phố lớn, với sự tham gia của học sinh, sinh viên.

Về tình hình phòng, chống AIDS, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, dịch HIV/AIDS vẫn đang trong giai đoạn tập trung, chủ yếu ở nhóm có hành vi nguy cơ cao như nhóm nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm…

Tính đến 30-9-2011, cả nước có 193.350 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 47.030 bệnh nhân AIDS và đã có 51.306 người tử vong do HIV/AIDS.

Trong đó, phân bố nhiễm HIV theo giới thì nam giới chiếm khoảng 69%, nữ giới là 31% và đang có xu hướng tăng dần với nữ giới; độ tuổi người nhiễm tập trung nhím 20-39 tuổi; người nhiễm theo đường lây HIV chủ yếu qua đường máu với 48%, qua đường tình dục là 40%, từ mẹ sang con là 2% và 9% chưa thống kê được nguyên nhân lây truyền.

Qua phân tích tỷ lệ người nhiễm HIV cho thấy, nhóm nghiện chích ma túy vẫn chiếm chủ yếu với tỷ lệ 43,1%, cao hơn 5% so với cùng kỳ, nhóm đối tượng tình dục khác chiếm 21%, tăng khoảng 8% và các nhóm đối tượng khác chiếm 16,2%.

Một vụ gái mại dâm bị bắt ở Hải Phòng

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TBXH, số liệu thống kê chưa đầy đủ của các địa phương cho thấy số người bán dâm có hồ sơ quản lý là 14.802 đối tượng trong tổng số ước trên 30.000 người bán dâm.

Theo các đại biểu, công cuộc đấu tranh phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm là quá trình rất khó khăn, gian khổ của các cấp, các ngành và nhân dân. Do đó, cần sự vào cuộc của cả cộng đồng và hệ thống chính trị, trong đó chú trọng đến nâng cao công tác truyền thông, đặc biệt là đối với địa bàn miền núi, vùng cao và đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, cần có rà soát, đánh giá hoạt động của 40 trung tâm cai nghiện hiện nay, xem tính hiệu quả đến đâu để có giải pháp đầu tư. Đi sâu vào thực tiễn xem xét việc lan truyền của các đối tượng mại dâm như truyền thông mạnh mẽ hơn đối với vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Tăng cường việc phối hợp giữa các cơ quan thành viên trong ba mảng của Ủy ban Quốc gia là phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, phòng chống mại dâm. Tăng cường tuyên truyền để cộng đồng xã hội nhận thức được sự nguy hại của HIV/AIDS, ma túy, mại dâm đối với cộng đồng và sự phát triển của giống nòi.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực của các bộ ngành, địa phương và hoạt động của các thành viên Ủy ban Quốc gia trong thời gian qua. Đồng thời cùng giao cho các Bộ, ngành, thành viên của Ủy ban trong chức trách, nhiệm vụ của mình cần có đề xuất, tham mưu, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể đối với công tác này.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc đề ra các giải pháp kiềm chế và có hướng đẩy lùi đại dịch AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm. Đặc biệt, các giải pháp phải tính đến sự bền vững của chương trình và hạn chế nguy cơ tiềm ẩn bùng phát của các tệ nạn này.

Phó Thủ tướng lưu ý, Ủy ban Quốc gia phải đánh giá đúng tình hình, đề xuất các biện pháp giải quyết, các Bộ, ngành thành viên sớm hoàn thiện các văn bản pháp luật trình cấp có thẩm quyền về các nội dung có liên quan đến từng lĩnh vực, thúc đẩy công tác này đi vào chiều sâu và có hiệu quả tích cực.

PVB