(TBKTSG Online) – Cùng với rất nhiều nỗ lực, những cuộc “ra quân” cải cách hành chính rầm rộ cho đến nay vẫn chỉ là những “cuộc rượt đuổi” không có hồi kết. Gốc rễ của vấn đề nằm ở đâu? Mời đọc chuyên mục Sự kiện & vấn đề với chủ đề “Cuộc chiến… cải cách hành chính” trên TBKTSG phát hành sáng ngày mai, 28-8.

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Cùng với rất nhiều nỗ lực, những cuộc “ra quân” cải cách hành chính rầm rộ cho đến nay vẫn chỉ là những “cuộc rượt đuổi” không có hồi kết. Gốc rễ của vấn đề nằm ở đâu? Mời đọc chuyên mục Sự kiện & vấn đề với chủ đề “Cuộc chiến… cải cách hành chính” trên TBKTSG phát hành sáng ngày mai, 28-8.

Theo luật gia Vũ Xuân Tiền trong bài Cải cách thủ tục hành chính: Mới “cắt, tỉa” ở phần ngọn!, việc chậm chuyển đổi từ Nhà nước điều hành nền kinh tế sang Nhà nước kiến tạo phát triển là nguyên nhân quan trọng. Và nếu vẫn chưa có “phác đồ điều trị” hiệu quả, công cuộc cải cách thủ tục hành chính vẫn mãi là “cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn”.

Sự kêu ca dài hơi từ phía người dân và doanh nghiệp đối với các thủ tục về thuế cũng đã chạm đến cột mốc đáng mừng khi việc cắt giảm những thủ tục nhiêu khê, chồng chéo về thuế đang được quan tâm thực hiện. Nhưng để giải quyết tận gốc vấn đề này, pháp luật về thuế phải dễ hiểu, minh bạch. Bài Đáng mừng, nhưng phải là đường dài của Thu Nguyệt.

Bài Còn phải chờ xem của Đình Dũng nêu ra một ví dụ về sự loay hoay của các bộ, ngành - một trong những đầu mối đẻ ra các thủ tục hành chính nhiêu khê nhưng chính họ cũng đang phải đương đầu với mớ bòng bong thủ tục ấy. Yêu cầu về cải cách thủ tục hành chánh đối với Bộ Xây dựng là từ nay đến năm 2015 phải cắt giảm ít nhất một phần ba thời gian thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng. Đây là một đề bài khó giải. Bộ Xây dựng phải làm sao thì còn phải… chờ xem!

Bài Khi người chơi được thổi còi trận đấu của Tư Giang cho thấy những giấy phép con, cháu, chắt vốn đã được gỡ bỏ sau Luật Doanh nghiệp năm 2000 nay lại xuất hiện tràn ngập trở lại. Khó mà cải thiện môi trường kinh doanh một cách đột phá khi các bộ, ngành vẫn là cơ quan soạn thảo luật và các văn bản hướng dẫn.

Một vấn đề thời sự đang thu hút sự quan tâm của hàng trăm ngàn phụ huynh học sinh tiểu học là cái đề án thí điểm đổi mới giáo dục liên quan tới máy tính bảng của Sở Giáo dục TPHCM. Người ta quan tâm không chỉ vì chi phí mua cái máy tính bảng và cây bút chấm đọc điện tử cho con em họ. Trong bài viết có tựa đề Góc cạnh kinh tế của một đề án giáo dục, tác giả Nguyễn Vạn Phú đã phân tích sự thiếu vắng tính mục đích đổi mới giáo dục (như nhan đề mà đề án đã nhấn mạnh) cũng như sự phi kinh tế của đề án này. Một đề án với những dòng chữ khô khan miêu tả các loại trang thiết bị, chẳng khác nào catalog chào hàng của một hãng bán máy. Một quy trình soạn thảo ngược đời đã đẩy tổng kinh phí dự án lên gần bằng toàn bộ mức chi thường xuyên cho cả ngành giáo dục.

Chất lượng đào tạo bậc đại học cũng như hướng phát triển nào cho mô hình đại học ở Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút nhiều ý kiến bàn luận. Nhiều đại học Việt Nam đã và đang lên tiếng đòi hỏi cải thiện mức độ tự chủ. Nhưng trong khi nhấn mạnh quyền tự chủ, các đại học cũng cần phải nói đến trách nhiệm giải trình của mình, đặc biệt là trường ngoài công lập. Bài Trách nhiệm giải trình của trường đại học của tác giả Phạm Thị Ly.

Những vấn đề kinh tế - xã hội nóng khác được đề cập, phân tích, nhận định đa chiều trong các bài viết:

Xin cơ chế ngoài luật – Ngô Việt Hòa: Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn tin rằng có thể “dàn xếp” với Nhà nước những cơ chế, những ưu đãi ngoài luật? Phải chăng là do đã có những tiền lệ “ban phát” ưu đãi từ chính quyền các cấp cũng như sự hiện diện của một thứ pháp luật có thể linh hoạt điều chỉnh khi cần thiết của cơ quan thực thi pháp luật?

“Thời xa vắng” bất động sản – Lưu Hảo: Từ đầu tháng 5 đến nay, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã luân chuyển ở hầu hết các lĩnh vực trừ bất động sản và ngân hàng. Nhiều cổ phiếu bất động sản giao dịch dưới giá trị sổ sách và đang bấp bênh ở vùng đáy. Niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản vẫn còn mờ nhạt.

Thu hút vốn ngoại: còn nhiều cơ hội – Linh Trang: Hoạt động của vốn ngoại đang sôi động cả trong và ngoài sàn chứng khoán. Việc giữ và thu hút thêm dòng vốn này trong thời gian tới nằm ở tiến trình IPO của các doanh nghiệp nhà nước lớn và độ mở của các chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài.

Cần tăng trưởng tín dụng thực chất hay… biểu diễn? – Hồng Phúc: Những thúc đẩy tăng cho vay tín chấp thời gian gần đây liệu có giúp tín dụng đi ra thị trường nhanh hơn?

Ngân hàng mắc kẹt trong nợ xấu – Hồ Bá Tình: Báo cáo tài chính cho thấy lợi nhuận của nhiều ngân hàng sụt giảm so với cùng kỳ trong khi nợ xấu đồng loạt tăng.

Kiếm tiền từ quỹ đầu tư – Nguyễn Ngọc Thạch: Các quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp, minh bạch bằng cách nắm giữ nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu… nhằm đa dạng hóa rủi ro và gia tăng thu nhập tùy theo chu kỳ kinh tế.

Công chứng tài sản: để không may nhờ rủi chịu – PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện: Luật Công chứng hiện hành đòi hỏi công chứng viên phải giúp người dân giao dịch an toàn, nếu tắc trách hoặc bất cẩn gây thiệt hai cho họ thì phải chịu trách nhiệm vật chất. Thế nhưng đòi hỏi của luật là một chuyện. Thực tiễn công chứng thời gian qua cho thấy có quá nhiều kẽ hở trong hệ thống đang vận hành khiến người dân đi công chứng thường xuyên ở trong tình trạng may nhờ rủi chịu.

Thận trọng với cây bắp biến đổi gen – Trang Quan Sen: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức cho phép sử dụng bốn giống bắp biến dổi gen làm thức ăn cho người và động vật, nhưng việc cho trồng bắp biến đổi gen hay không là quyết định cuối cùng củ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bò Úc, heo châu Âu và nỗi buồn của ngành chăn nuôi trong nước – Hoàng Sơn: Sản lượng chăn nuôi trong nước không đáp ứng kịp nhu cầu, còn thịt ngoại thì tiếp tục hăm hở tràn vào Việt Nam từ các hiệp định về thương mại tự do, đặt ngành chăn nuôi Việt Nam đứng trước câu hỏi “tồn tại hay không tồn tại?”.

Ngân hàng đi bán cá, nuôi tôm – Ngọc Hùng: Thiếu vốn; nợ đại lý bán thức ăn, thuốc thủy sản; cá đến thời điểm thu hoạch nhưng doanh nghiệp không mua…, hàng loạt khó khăn đang đẩy người nuôi tôm, cá vào ngõ cụt, và chủ nợ của họ cũng bị đẩy vào tình huống của những “canh bạc” đầy rủi ro…

Duy trì thương hiệu: trâu tìm cọc hay cọc tìm trâu? – Huế Dương: Một số doanh nghiệp sau khi tạo trang web xong thì bỏ mặc nó hàng năm trời không cập nhật. Một số khác còn lập cả fanpage nhưng vứt đó với hàng đống nhận xét tiêu cực như cánh đồng hoang đầy cỏ dại. Liệu chỉ cần đóng cái cọc trên đồng cỏ mênh mông rồi thì bầy trâu sẽ tự tìm đến chỗ cái cọc chăng?

Xây khách sạn nhắm đến tương lai - Đào Loan: Vì sao làn sóng đầu tư vào khách sạn chưa dừng lại dù tình trạng thừa phòng được dự báo sẽ còn tiếp diễn?

Chỉ lập quỹ cho công nghiệp hỗ trợ là chưa đủ - Văn Nam: Lập quỹ từ vốn ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ vốn cho sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ công nghiệp hỗ trợ là một tin vui. Nhưng thật ra, điều mà doanh nghiệp cần hơn cả tiền là những chính sách thúc đẩy phát triển ngành này.

Lớn lên trên vai người khổng lồ - Hiền Nguyễn: Bắt tay để tận dụng nguồn tri thức sẵn có của những gã khổng lồ là chiến lược của Q-mobile, Mobiistar và một số công ty sản xuất thiết bị đầu cuối (OEM) Việt Nam. Để thành công, doanh nghiệp không nhất thiết phải phát minh ra cái gì mới mà đôi khi chỉ cần học hỏi, áp dụng những cái có sẵn một cách thông minh.

Vọng cổ trưa – Nguyễn Thị Hậu: Cải lương vẫn nằm trong máu thịt của nhiều người Việt ở đủ lứa tuổi, đủ loại nghề nghiệp, là người ở tỉnh hay ở thành phố. Nhưng từ bao giờ sân khấu cải lương ở Sài Gòn không còn nhộn nhịp sáng đèn? Lẽ nào sẽ có một Sài Gòn, Nam bộ không còn cải lương?

Hạn chế xe máy: lợi ích công cộng và quyền công dân - LS. Lương Văn Trung: Không khuyến khích, không hỗ trợ sử dụng xe máy như thế nào để hài hòa với việc hạn chế quyền sở hữu và quyền sử dụng xe máy của người dân?

Để Tây Nguyên phát triển bền vững – Phạm Thanh Thôi: Tây Nguyên đã thay da đổi thịt so với trước đổi mới, nhưng những vấn đề nảy sinh và tồn tại trong các tộc người không phải ít và cũng không dễ giải quyết.

Công nghệ sạc không dây vào cuộc đua – Thanh Hương: Giới kinh doanh đánh giá năm 2014-2015 là thời điểm vào cuộc đua gay cấn của ngành công nghiệp sạc không dây.

Công nghiệp sòng bài Macao và tiền bẩn – Ngọc Ý: Chiến dịch “đánh” tham nhũng ở Trung Quốc có liên quan gì đến việc các sòng bài ở Macao sụt giảm doanh thu hai tháng liên tiếp gần đây? Giới báo chí và chống rửa tiền quốc tế tin rằng Macao chính là nơi diễn ra các hoạt động rửa tiền của giới nhà giàu ở Trung Quốc.

Khi tướng quân qua làm thủ tướng – Minh Đức: Sau gần 60 năm, kể từ cuộc đảo chính năm 1957, Thái Lan lại có một thủ tướng, cũng chính là người đứng đầu lực lượng quân sự lãnh đạo cuộc lật đổ chính quyền.

Mời bạn đọc đón xem!