Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tây Ninh vừa có công văn khẩn yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; các huyện, thành phố... chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó, khắc phục hậu quả trong trường hợp có mưa lớn, kéo dài.

Tay Ninh phong chong thien tai do anh huong cua ap thap nhiet doi - Anh 1

Người dân ven sông Vàm Cỏ Đông, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành phải đi lại bằng xuồng do nước ngập. (ảnh chụp ngày 5/11).

Đồng thời, bố trí lực lượng, kiểm soát, bảo đảm an toàn cho người qua lại các đoạn đường ngập nước, bến phà...giúp dân di dời, sơ tán người và tài sản những vùng bị ngập sâu, nhất là ven sông Vàm Cỏ Đông, nơi bị ngập cục bộ; tuyệt đối bảo vệ an toàn hồ chưa nước Dầu Tiếng, các công trình thủy lợi trọng yếu trong tỉnh.

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa cũng cần chủ động điều tiết nước hồ chứa, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và vùng hạ du; thường xuyên kiểm tra các công trình đầu mối như đập tràn xả lũ, đập Bầu Vuông, cống kênh chính Đông, chính Tây, bờ hồ...để kịp thời phát hiện, sửa chữa, bảo vệ an toàn công trình.

Theo dự báo của Đài khí tượng Khí tượng Thủy văn tỉnh Tây Ninh chiều ngày 5/11, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực tỉnh Tây Ninh trong đên nay và ngày mai (6/11) có mưa vừa và giông, có nơi mưa to đến rất to, phổ biến từ 50 - 100 mm, có nơi trên 100 mm; trong cơn giông có khả năng kèm theo gió giật mạnh lốc xoáy.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tây Ninh, do ảnh hưởng của nhiều cơn mưa lớn liên tục trên địa bàn trong hơn một tháng qua, kết hợp với nguồn nước lũ trên thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông đổ về đã gây chết 2 người do đuối nước, ngập gần 2.600 căn nhà, trên 3.000 ha cây trồng, hoa màu, trong đó có trên 1.200 ha lúa ( gần 300 ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn).

Mực nước đo được tại trạm thủy văn Bến Đá (huyện Gò Dầu) trên sông vàm Cỏ Đông sáng ngày 5/11 sắp đạt mức báo động II và có khả năng tiếp tục lên trong những ngày tới.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN)