Đã phát hiện một trường hợp đầu tiên dương tính với virus Zika ở Tây Ninh. Bệnh nhân được xác định là nữ (nghi ngờ đang mang thai) ở huyện biên giới Bến Cầu.

Chiều 26/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, cho biết đã phát hiện một trường hợp đầu tiên ở Tây Ninh dương tính với virus Zik a. Báo PL TP.HCM đưa tin.

Tay Ninh la tinh thu 8 xuat hien Zika tai Viet Nam - Anh 1

Ảnh minh họa.

Bệnh nhân được xác định là nữ (nghi ngờ đang mang thai) ở huyện biên giới Bến Cầu. Trước đó, bệnh nhân có các triệu chứng sốt, phát ban nhiều ngày nhưng không khỏi nên gia đình đưa đến bệnh viện. Nghi ngờ có dấu hiệu nhiễm virus Zika nên BV Đa khoa khu vực huyện Củ Chi, TP.HCM đã chỉ định lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM để kiểm tra. Kết quả bệnh nhân dương tính virus Zika.

UBND tỉnh Tây Ninh khẩn trương chỉ đạo các ngành tiến hành khoanh vùng nơi có dịch, tránh lây lan ra cộng đồng và thực hiện các biện pháp phun thuốc, diệt trừ mầm bệnh tại địa bàn bệnh nhân đã sinh sống, lưu trú trong thời gian ủ bệnh, theo tin tức trên Báo Người tiêu dùng.

Đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 76 trường hợp dương tính với virus Zika tại 8 tỉnh, thành phố. Trong đó TP.HCM cao nhất (65 ca), Đắk Lắk (2), Bình Dương (2), Khánh Hòa (2), Phú Yên, Long An, Trà Vinh và Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh mỗi nơi có 1 ca. Số ca nhiễm virus Zika liên tục tăng lên trong các tuần gần đây, tuy nhiên, hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ. Trong đó có 4 phụ nữ đang mang thai mắc phải bệnh nguy hiểm này.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo PL TPHCM, Người tiêu dùng)