(Dân trí) - Nguyên nhân của việc phòng, chống tham nhũng không hiệu quả chẳng đâu xa mà chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra: “tay đã nhúng chàm thì không làm gì được”. Chống tham nhũng mà bản thân không trong sạch, cũng tham nhũng thì chống được ai.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

“Mỗi thành viên, mỗi cán bộ làm việc trong lĩnh vực này phải hết sức gương mẫu, liêm, dũng, chính, trực, tức là phải trong sạch, dũng cảm, ngay thẳng, công tâm, trung thực. Bản thân mỗi đồng chí và cả gia đình, vợ, con, phải giữ gìn sự trong sạch, rồi mới chống tham nhũng được, nếu không nói chẳng ai nghe, tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác được” – đó là phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng diễn ra ngày 4.2 tại Hà Nội.

Sự kiện ra mắt Ban Nội chính Trung ương và phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương trở thành mối quan tâm của xã hội. Tham nhũng quá nghiêm trọng, tàn phá đất nước kinh khủng, đến mức các vị lãnh đạo từng cảnh báo về “sự tồn vong của chế độ” nếu không trị được tham nhũng. Vì vậy, chống tham nhũng trong lúc này thật cấp bách, khẩn trương và yếu tố cốt lõi là phải hiệu quả. Bởi vì, đã nói đến chống từ lâu rồi nhưng tham nhũng ngày càng tràn lan, nói nữa chẳng ai tin.

Nguyên nhân của việc phòng, chống tham nhũng không hiệu quả chẳng đâu xa mà chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra: “tay đã nhúng chàm thì không làm gì được”. Chống tham nhũng mà bản thân không trong sạch, cũng tham nhũng thì chống được ai.

Không chỉ bản thân mà ngay cả vợ con, gia đình của người làm công tác chống tham nhũng cũng phải trong sạch. Trên thực tế, chuyện gia đình, vợ con của cán bộ sống xa hoa, giàu có khá phổ biến. Tiền từ đâu ra để con cái cán bộ lãnh đạo có tài sản lớn, có biệt thự, xe hơi đắt tiền, có cổ phần trong các tập đoàn, doanh nghiệp? Tiền do bản thân làm ra hay tiền từ tham nhũng của cha mẹ mà ra?

“Sạch” cũng không chống tham nhũng được mà phải “dũng khí”. Các ông tham nhũng đều có chức vụ, thậm chí chức vụ cao. Họ có thế lực, có quyền hành, có nhiều tiền và có đủ mưu chước. Động đến họ không phải dễ, thậm chí là nguy hiểm. Chính vì thế, thiếu “dũng khí” thì không thể làm được.

Một phẩm chất quan trọng khác là “công tâm”. Làm bất cứ việc gì cũng cần phải công tâm, phòng chống tham nhũng càng cần phẩm chất này hơn. Bởi vì, chỉ một sự thiên lệch nhỏ, tội phạm tham nhũng có thể bị bỏ sót. Ngược lại, cũng có thể người trong sạch bị hàm oan.

Những điều Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cũng là suy nghĩ của nhiều người quan tâm đến vận nước, thao thức với sự thịnh suy của quốc gia. Hy vọng sẽ có một bước chuyển biến tích cực trong năm mới về công tác phòng chống tham nhũng, làm rõ những vụ án tham nhũng, đưa ra trước vành móng ngựa những kẻ tham nhũng, chứ không phải là những câu khẩu hiệu hay các hội nghị hội thảo ồn ào.

Lê Chân Nhân

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!