Lượng mưa lớn, kéo dài trong 3 ngày là nguyên nhân chính gây ra lụt cục bộ, sạt lở và cô lập tại một số xã trên địa bàn trên 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Theo người dân phản ánh, thì vào khoảng 2h sáng nay, tại QL25, đoạn qua xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã xảy ra ngập lụt, khu vực lụt kéo dài khoảng 400m dọc quốc lộ. Ông Trương Phước Anh- Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi nhận được thông tin, ông cùng với một số phòng ban chức năng đã có mặt ở khu vực trên từ sáng sớm để khảo sát nắm bắt tình hình.

Nguyên nhân được ông Anh cho là, từ chiều tối ngày 2/11 đến sáng nay, tại khu vực huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa xảy ra mưa lớn liên tục, cộng với việc lưu lượng nước sông Ba về mạnh hơn và các suối nhỏ của lưu vực hứng nước chảy về nên đã gây ra ngập ở khu vực trên. Tính đến khoảng 10h sáng nay, nước đã bắt đầu rút. Hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục khảo sát để đi đến thống nhất phương án khắc phục.

Tay Nguyen: Mua lu gay ngap lut cuc bo - Anh 1

Đèo Tô Na bị sạt lở trên QL 25

Trong một diễn biến khác, cũng do mưa lớn kéo dài, mực nước dâng cao khiến thủy điện An Khê – KaNak đã bất ngờ xả lũ với mức xả 200m3/s và nâng dần mức xả lũ lên 600m3/s, tuy nhiên việc xả lũ trên không được phía thủy điện thông báo cho Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai biết để chỉ đạo ứng phó.

Trước tình hình trên, ngày 2-11, UBND tỉnh Gia Lai đã phát công văn hỏa tốc về việc chấn chỉnh việc vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi và triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão cho vùng hạ du đập thủy điện, thủy lợi.

Công văn thể hiện rõ. “Việc thủy điện An Khê - Ka Nak bất ngờ xả lũ với mức xả 200m3/s và đến 11 giờ ngày 2-11 thì nâng mức xả lũ lên 600m3/s nhưng không thông báo cho Chủ tịch,Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai biết để chỉ đạo ứng phó lũ lụt do xả lũ hồ chứa. Việc xả lũ đột ngột nói trên rất dễ xảy ra thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân nếu không triển khai kịp thời các biện pháp phòng tránh, ứng phó”.

Để đảm bảo, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị quản lý và khai thác vận hành hồ chứa thủy điện và thủy lợi trên địa bàn phải nghiêm chỉnh chấp hành việc xả lũ đúng theo quy định. Các địa phương thông báo gấp cho nhân dân vùng hạ du về việc triển khai các biện pháp ứng phó…

Tay Nguyen: Mua lu gay ngap lut cuc bo - Anh 2

Lũ tràn trên đập thủy điện Đắk Srong 3A

Theo đó, UBND huyện Krông Pa đã yêu cầu tổ chức trực 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ trên các sông, suối; tổ chức kiểm tra khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra ngập lũ, cô lập do lũ, sạt lở đất đá; yêu cầu các đơn vị quản lý khai thác các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn huyện phối hợp trong việc triển khai các phương án phòng-chống lũ, điều tiết lũ hợp lý theo quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa để đảm bảo an toàn.

Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, do ảnh hưởng của khí hậu, mùa mưa năm 2016 sẽ kết thúc muộn và diễn biến bất thường. Hiện tại khu vực đang có mưa lớn kéo dài chính vì vậy nên lưu lượng nước trên các sông, hồ tăng cao, gây ngập lụt cục bộ, sạt lở ách tắc giao thông.

Cũng trong sáng ngày 3/11, ông Nguyễn Văn Lân- Chủ tịch UBND huyện Kon Plong (Kon Tum) cho biết, trên địa bàn huyện đã xảy ra sạt lở nhiều ở 2 xã Đăk Nên và Đăk Đring, gây ách tắc giao thông từ chiều ngày 1/11 kéo dài đến 16h ngày 2/11. Hiện tại, huyện đang tập trung lực lượng xử lý các điểm sạt lở, gây ách tắc giao thông. Để cho nhân dân, phương tiên giao thông qua lại hai xã đảm bảo an toàn.

“Sáng nay, huyện đã tập trung nhân lực để xử lý thông đường, và dự kiến một vài ngày nữa thì đường sẽ thông hoàn toàn, ô tô có thể qua lại được” ông Lân nói.

Tay Nguyen: Mua lu gay ngap lut cuc bo - Anh 3

Người dân lội nước từ trong nhà ra

Cũng theo ông Lân, Sau khi nhận được thông báo mưa lũ ở miền trung, huyện Kon Plong đã chủ động trong công tác ứng phó tổ chức các lực lượng công chức, viên chức tập trung hết cho các thôn vận động người dân không được đi lại qua các sông suối, không được vào rừng sản xuất, đưa gia súc, gia cầm về nơi an toàn. Nên đã không gây thiệt hại về người, tất cả tài sản của người dân đều an toàn. Chỉ có đường tỉnh lộ giữa xã Đăk Đring và Đăk Nên bị chia cắt 1 ngày, đến chiều qua xe máy đã qua lại được. Tại xã Đăk Đring thì có 1 đoạn đường bị đứt 6m giữa thôn Ngọc Hoàng và Măng lây đã bị nước cuốn trôi. Hiện tại, huyện đang phối hợp với Sở GTVT tỉnh đang tập trung xử lý những khu vực trên để thông tuyến, ô tô có thể qua lại được.

Phạm Trọng Nghị