Không phải "pole man" Sebastian Vettel, chính Fernando Alonso mới là tay đua đầu tiên giành được hai chiến thắng trong mùa giải 2012 sau khi những vòng đua tại Valencia kết thúc.

Không phải "pole man" Sebastian Vettel, chính Fernando Alonso mới là tay đua đầu tiên giành được hai chiến thắng trong mùa giải 2012 sau khi những vòng đua tại Valencia kết thúc.

Một điều khó tin đã xảy ra tại Valencia, Alonso từ vị trí xuất phát thứ 11 đã vượt qua Vettel ở vị trí pole để giành chiến thắng đáng nhớ tại quê hương Valencia trong chặng European GP.

Kết quả trên đã khiến cho tay đua của Ferrari trở thành tay đua đầu tiên có được hai chiến thắng trong mùa giải 2012 cực kì gay cấn, qua đó anh cũng ngoi lên đẫn dầu BXH dành cho các tay đua năm nay.

Vettel mặc dù có vị trí xuất phát không thể tốt hơn nhưng đành phải bỏ cuộc vì gặp sự cố ở máy móc. Đáng buồn hơn điều này xảy ra sau khi anh hoàn toàn thống trị hoàn toàn nửa thời gian đầu của cuộc đua. Hamilton cũng gần như bỏ cuộc chơi sau khi va chạm với Maldonado khi cạnh tranh cho vị trí thứ 4. Kết quả là Hamilton về đích ở vị trí thứ 19.

Nếu Vettel không bỏ cuộc, chưa chắc Alonso đã là tay đua đầu tiên có được hai chiến thắng tại F1 năm nay

Ở phía trên, Grosjean đã có cơ hội đánh bại Alonso để giành vị trí số 1 nhưng không thành công, mặc dù vậy đội Lotus không có gì phải buồn khi người đồng đội của Grosjean – Kimi Raikkonen đã tỏa sáng. Tay đua vừa quay trở lại F1 đã vượt lên sau cú va chạm của Hamilton – Maldonado để giành vị trí số 2. Nhân cơ hội này Schumacher cũng giành lấy vị trí cuối cùng trên bục podium, trước đó anh đã phải cạnh tranh gay gắt với tay đua Mark Webber – tay đua này cũng có một ngày thi đấu xuất sắc khi xuất phát từ vị trí thứ 19. Vị trí thứ 4 là hoàn toàn xứng đang với những gì Webber thể hiện tại European GP.

Kết thúc ngày thi đấu hôm qua, F1 sẽ tạm nghỉ 1 tuần và trở lại vào ngày 08/07 ở đường đua Silverstone, Anh Quốc. Hiện tại Alonso đang là người vượt lên dẫn đầu BXH với 111 điểm, theo sau là Webber kém 20 điểm. Phong độ thất thường của Hamilton và Vettel khiến cho họ lần lượt xếp các vị trí tiếp theo với 88 và 85 điểm. Trong số các ứng cử viên vô địch, Button đang tỏ ra yếu thế khi chỉ giành được 49 điểm, xếp ở vị trí thứ 8.

Về phía các đội thi đấu, Red Bull vẫn xếp vị trí cao nhất với 176 điểm, McLaren về nhì với 137 điểm còn Ferrari và Mercedes tạm nhường vị trí thứ 3 cho Lotus.

Thảo Đỗ