Các nhà chức trách Tunisia mới cho biết Tây Ban Nha đã trả lại cho nước này một chiếc du thuyền thuộc quyền sở hữu của Belhassen Trabelsi, anh rể của Tổng thống bị lật đổ Zine El Abidine Ben Ali.

Du thuyền "5 fishes". (Nguồn: AFP)

Du thuyền "5 fishes" có chiều dài 32 mét, ước tính trị giá 8 triệu euro, hiện đang neo đậu tại La Goulette, ở vùng ngoại ô của thủ đô Tunis.
Chiếc du thuyền đã được chào bán và cho đến nay mới chỉ được trả giá 7 triệu euro, tuy nhiên, chính phủ Tunisia đã từ chối.
Belhassen Trabelsi - doanh nhân có "máu mặt" ở Tunisia đã trốn sang Canada - là anh trai của Leila Trabelsi, phu nhân của cựu Tổng thống Ben Ali.
Ông này chạy trốn chỉ vài giờ trước khi chế độ của Tổng thống Ben Ali sụp đổ, trên một chiếc du thuyền khác nhưng sau đó đã bị thu giữ.
Sau cuộc nổi dậy của người dân Tunisia tháng Giêng năm 2011, ông Belhassen bị kết tội với nhiều mức án khác nhau từ 2-20 năm tù vì buôn bán gian lận.
Giữa tháng Tư vừa qua, Tunisia đã sở hữu một chiếc du thuyền sang trọng thuộc về Kaies Ben Ali, một người cháu của cựu Tổng thống Ben Ali.
Bị bắt vào tháng 3/2012 tại Tunisia, Kaies Ben Ali bị truy tố về tội danh tham nhũng. Hiện chính phủ Tunisia rất khó khăn trong việc thu hồi lại các tài sản của gia đình Ben Ali ở nước ngoài./.

Hoàng Chiến/Cairo (Vietnam+)