Trước cuộc chạm trán với Bồ Đào Nha tại bán kết giải bóng đá vô địch châu Âu (EURO 2012), huấn luyện viên Vicente del Bosque tin rằng Tây Ban Nha sẽ có một trận đấu dễ thở nếu tìm ra phương án tôi ưu để hạn chế sức mạnh của Cristiano Ronaldo.

Với 37 lần đụng độ, Bồ Đào Nha chính là đối thủ mà Tây Ban Nha giáp mặt nhiều lần nhất trong lịch sử. La Roja có ưu thế vượt trội khi đã thắng đối thủ đến 17 lần, chỉ thua 5 và hòa 12 trận (ghi 75 bàn, thủng lưới 44 quả).

Tuy vậy, với sự thăng hoa của Bồ Đào Nha, đặc biệt là Ronaldo (ghi 3 bàn thắng trong hai trận) trong những trận đấu vừa qua, del Bosque hiểu rằng những con số thống kế trên không mang nhiều ý nghĩa.

[ "Trận Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha giống như là El Clasico!" ]

Trong cuộc trò chuyện với đài phát thanh Onda Cero, “ngài râu kẽm” cho biết: “Bồ Đào Nha sỡ hữu những nhân tố có khả năng tạo ra sự khác biệt. Sức mạnh của họ nằm ở hai cánh khi sở hữu những tiền vệ có khả năng tấn công cực tốt. Họ không cần phải tấn công nhiều mà chỉ cần chuyền bóng được tới chân của Ronaldo.”

”Chúng tôi phải tìm cách khiến Ronaldo bị cô lập bởi nếu có bóng cậu ấy sẽ trở nên rất nguy hiểm. Các học trò của tôi phải cầm bóng và chuyền thật nhiều để các cầu thủ của Bồ Đào Nha không có cơ hội cướp bóng và tạo cơ hội cho Ronaldo. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhớ rằng trong trận đấu mọi chuyện đều có thể xảy ra“./.

Huy Đồng (Vietnam+)