Tàu không gian có người lái Thần Châu 11 đã ghép thành công với trạm không gian Thiên Cung 2 lúc 3h31 sáng ngày 19/10 giờ Bắc Kinh.

Tàu không gian có người lái Thần Châu 11 đã ghép thành công với trạm không gian Thiên Cung 2 lúc 3h31 sáng ngày 19/10 giờ Bắc Kinh.

Tau vu tru Than Chau 11 ghep thanh cong voi tram khong gian Thien Cung 2 - Anh 1

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11 ghép vào trạm Thiên Cung. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Tân Hoa Xã, Thần Châu 11 đã liên lạc được với trạm Thiên Cung 2 lúc 3h24 trên quỹ đạo nằm cách trái đất 393 km.

Thần Châu 11 là tàu không gian có người lái thứ 6 của Trung Quốc. Hai phi hành gia Cảnh Hải Bằng và Trần Đông thực hiện sứ mạng vốn là tham vọng lâu đời và lớn nhất của Trung Quốc, đó là đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian.

Thần Châu 11 được phóng sáng thứ Hai (17/10) vào không gian ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi, miền tây bắc Trung Quốc. Nó bắt đầu tự động tiếp cận với Thiên Cung 2 lúc 1h11 sáng thứ Tư vừa qua. Trạm Thiên Cung 2 được đưa lên vũ trụ ngày 15/9. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng một trạm vũ trụ thường trực mà Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Hai phi hành gia sau đó sẽ ở trên trạm Thiên Cung 2 trong 30 ngày tiếp theo để tiến hành các hoạt động công nghệ khoa học và tàu vũ trụ liên quan đến dự tính về trạm không gian có người thường trực của Trung Quốc, điều mà họ hy vọng sẽ đạt được vào năm 2022.

Hai phi hành gia đã nhận được tin nhắn chúc mừng của Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã chủ ý đưa chương trình không gian của nước này thành biểu tượng về vị thế của một cường quốc thế giới. Trung Quốc đã thực hiện 5 sứ mệnh đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian trước đó và đã đáp thành công một tàu thăm dò mặt trăng vào năm 2003.

Minh Hương