Tàu vũ trụ chở hàng không người lái Progress MS-04 của Nga nổ tung thành 20 mảnh nhỏ sau 382 giây bay ở độ cao 190 km.

Nổ tung thành 20 mảnh

Ngày 1/12, một tàu vũ trụ chở hàng không người lái của Nga có tên “Progress” đã nổ tung trên không phận Siberia ngày chỉ vài phút sau khi được phóng đi từ một bãi phóng ở Kazakhstan.

Các hãng thông tấn Nga Interfax dẫn nguồn tin từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết, tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-04 được phóng đi từ Baikonur Cosmodrome ở Kazkhastan vào lúc 9h51 sáng.

Tau vu tru Nga no tung thanh 20 manh sau cat canh - Anh 1

Tàu chở hàng cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan

Tàu Progress M-04 đã bị mất liên lạc sau 382 giây bay ở độ cao 190km trên không phận của nước Cộng hòa Tyva, cụ thể là vùng rừng núi không có người ở.

Các nguồn tin của Cosmodrome cho Interfax biết, Progress MS- 04 bị nổ tung thành 15-20 mảnh nhỏ giữa Gorno-Altai và Kyzyl thuộc khu vực Tuva, Siberia của Nga.

Tau vu tru Nga no tung thanh 20 manh sau cat canh - Anh 2

Tàu gặp sự cố nổ tung sau vài phút cất cánh

Thông tin trên cũng được xác nhận trên hãng thông tấn RT của Nga.

Theo RT, sau khi Progress MS- 04 bị nổ tung, các mảnh vỡ này đều đã bị đốt cháy khi rơi trong khí quyển.

Đây là một tàu vũ trụ chở hàng, có nhiệm vụ tiếp tế hơn 2,5 tấn hàng hóa lên trạm vũ trụ quốc tế ISS, bao gồm: các thùng nhiên liệu, các loại khí nén, nước, thiết bị nghiên cứu, thực phẩm, quần áo, dược phẩm và các nhu yếu phẩm chăm sóc cá nhân cho các phi hành gia trên trạm vũ trụ.

Tau vu tru Nga no tung thanh 20 manh sau cat canh - Anh 3

Một mảnh vỡ của tàu vũ trụ không người lái Nga sau khi nổ tung

Theo thông báo của Roscosmos, sự cố của tàu Progress MS-04 không gây thiệt hại về người cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động của trạm vũ trụ ISS.

Trong khi đó, trên trang chủ của RIA Novosti đã đăng tải một clip ngắn khoảng 46 giây được cho là video quay lại cảnh tàu vũ trụ Nga gặp nạn sau khi cất cánh. Thông tin trên ngay lập tức nhận được nhiều sự theo dõi từ giới phân tích.

Những hình ảnh trong đoạn clip có thể thấy rõ những mảnh vỡ của Progress MS-04 sau khi nổ tung trên bầu trời.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới vụ nổ chưa được phía Nga đưa ra. Giới chức Kremlin tuyên bố đang tích cực theo dõi và điều tra sự cố đối với Progress MS-04.

Clip: Tàu vũ trụ Nga vỡ thành 20 mảnh ở độ cao 190km (RIA Novosti)

Phương Tây chú ý: Nổ tung sau thông điệp liên bang

Sự kiện trên nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông phương Tây. Nhiều lời đồn đoán về nguyên nhân dẫn đến tàu vũ trụ Nga nổ tung đã được đưa ra.

Tờ Daily Mail đã nhanh chóng dẫn lời Roscosmos với thông báo “Tàu vũ trụ Nga nổ tung sau vài giây cất cánh".

Nguồn tin trên khẳng định, vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang, tuyên bố Nga đã thành công trong việc khẳng định vị thế với thế giới, bất chấp lệnh cấm vận phương Tây.

Đặc biệt, Daily Mail dẫn nguồn tin riêng đưa ra phỏng đoán, nguyên nhân dẫn đến tàu vũ trụ nổ tung có thể do đã tách tầng tên lửa quá sớm.

“Những mảnh vỡ của tàu vũ trụ có thể rơi xuống Siberia, quốc gia láng giềng Mông Cổ, Trung Quốc hay thậm chí là Thái Bình Dương”, nguồn tin nhận định.

Trong khi đó tờ Telegraph dẫn lời phi hành gia Thomas Pesquet, người đã bay vào ISS hồi tháng 11 với sứ mệnh kéo dài 6 tháng, cũng xác nhận hiện nhóm phi hành gia tại ISS vẫn có đủ các nhu yếu phẩm.

“Chúng tôi có thể trụ ở đây nhiều tháng mà không cần tiếp tế bởi chúng tôi cố gắng tái chế nhiều nhất có thể và cũng có nhiều đồ dự phòng”, Pesquet nói.

Đây là sự cố thứ ba liên quan đến tàu vũ trụ chở hàng của Nga trong 2 năm qua. Vụ việc Progress MS-04 nổ tung sau 382 giây bay ở độ cao 190 m tiếp tục trở thành nỗi ám ảnh đối với điện Kremlin.

Vào tuần trước, ông Dmitry Rogozin, Phó Thủ tướng Nga tự tin tuyên bố, Moskva đã vượt qua một loạt những thất bại, tai nạn đáng buồn và thảm họa trong việc phóng tên lửa. Tuy nhiên để làm được điều này, Nga cần phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Hoàng Sơn