Sáng 11.11, tàu Royal 16 mang quốc tịch Việt Nam với 19 thuyền viên đã bị cướp biển tấn công ở vùng biển Philippines, bắn trọng thương một người và bắt cóc 6 người.

Tau Viet Nam bi cuop bien cuop o vung bien Philippines, 6 thuyen vien bi bat coc - Anh 1

Tàu hàng Royal 16 của Việt Nam

Tàu Royal 16 xuất phát từ Quảng Ninh ngày 5.11, đang trên đường vận chuyển xi măng đi Philippines, trên tàu có 19 thuyền viên.

Vào lúc 3 giờ 30 ngày 11.11, tàu phát báo động an ninh tại vị trí cách đảo Basilan, Philippines khoảng 10 hải lý về hướng Tây Tây Nam. Khi đó con tàu bị đã bị cướp biển tấn công, bắt giữ 6 thuyền viên làm con tin (gồm thuyền trưởng, ba thuyền phó, thủy thủ trưởng...). Sau đó, toán cướp thả tàu với 13 thuyền viên, trong đó có một người bị bắn vào tay.

Khi Royal phát tín hiệu cầu cứu, tàu chở container Lorcon đang ở vị trí gần đảo Sibago đã tiếp cận và trợ giúp tàu hàng Việt Nam.

Hiện tàu Royal 16 đã tiếp tục hành trình về cảng gần nhất là Zamboanga (Philippines), hiện neo đậu an toàn. Cảnh sát biển Philippines đã lên tàu xử lý vụ việc.

Tàu Lorcon đã giúp chở thuyền viên tên là Dham Yan Trong (theo báo Philippines), một thợ điện đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Đi cùng với anh Trong (Trọng) là Lai Minh Khao (theo báo Philippines) là kỹ sư của tàu Royal 16.

"Những tên cướp biển bắn anh ấy, khi anh ấy bỏ chạy vì nghĩ là bọn chúng sắp bắt anh", Jerome Cayabyab chỉ huy trạm cảnh sát biển Zamboanga cho biết lý do anh Trọng bị thương.

Những tên cướp biển tấn công tàu hàng Royal 16 ban đầu được xác định là của tổ chức Abu Sayyaf.

Thiên Hà