Mạng tin Sankei ngày 16.4 dẫn nguồn tin Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, tàu Hải tuần 01 của Trung Quốc (TQ) với lượng dãn nước 5.418 tấn đã chính thức nhận nhiệm vụ tại thành phố Thượng Hải vào sáng 16.4.

Tàu Hải tuần 01

Hải tuần 01 là tàu có kích cỡ lớn nhất hiện nay của TQ và cũng là tàu tuần tra hiện đại nhất của nước này được trang bị thêm chức năng cứu hộ. Theo báo chí TQ, tàu Hải tuần 01 có khả năng sẽ được điều động đến biển Đông và vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Cùng ngày 16.4, theo Tân Hoa xã, đội tàu chiến huấn luyện biển xa thuộc Hạm đội Nam Hải TQ ngày 15.4 triển khai huấn luyện về kiểm tra lâm thời và bắt giữ tại vùng biển Tây Thái Bình Dương. Chi đội phó Chi đội tàu khu trục Hạm đội Nam Hải - Chỉ huy đội tàu Triệu Hiểu Cương - nói rằng: Kiểm tra lâm thời và bắt giữ một quy trình hoàn chỉnh từ chặn tàu, lên tàu kiểm tra cũng như bắt giữ của tàu chiến hoặc tàu công vụ Chính phủ đối với tàu thuyền bị tình nghi vi phạm pháp luật - là một nội dung quan trọng trong tác chiến phong tỏa của hải quân...