Chính phủ Hàn Quốc tăng cường kiểm soát lãnh hải và ra quy định cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tiền trảm hậu tấu''

Theo Yonhap, Hàn Quốc hôm 20/11 cho biết chính quyền Trung Quốc đã gửi tin nhắn yêu cầu ngư dân tôn trọng luật hàng hải và không ngăn cản lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc kiểm tra tàu.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc phát hiện thông điệp trên được Cơ quan Các vấn đề hàng hải ở tỉnh Sơn Đông gửi đến các ngư dân, khi thẩm vấn thủy thủ đoàn của một tàu cá Trung Quốc bị bắt ở bờ biển phía Tây hôm 17/11.

Tin nhắn có nội dung: ''Chính phủ Hàn Quốc tăng cường kiểm soát lãnh hải và ra quy định cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tiền trảm hậu tấu''.

Tau Trung Quoc chun buoc tren vung bien Han Quoc - Anh 1

Tin nhắn của chính quyền tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc gửi đến các ngư dân. Ảnh: Yonhap

Cũng theo thông điệp từ chính quyền tỉnh Sơn Đông, các tàu cá Trung Quốc phải tuân thủ pháp luật và không sử dụng vũ lực, đồng thời không vi phạm chính sách đánh bắt của nước ngoài.

Trước đó, chính quyền Hàn Quốc tuyên bố lực lượng an ninh được phép sử dụng súng và vũ khí được trang bị để bắt tàu cá hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế nước này. Cảnh báo trên được đưa ra sau 2 vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc dùng vũ khí trong hoạt động trấn áp nạn đánh bắt trái phép.

Hôm 1/11, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc dùng súng máy M60 bắn khoảng 700 viên đạn nhằm bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ngoài khơi bờ biển thành phố cảng Incheon. Đến ngày 12/11, các tàu tuần tra Hàn Quốc bắn 95 viên đạn để xua đuổi khoảng 30 tàu cá Trung Quốc.

Trước những hành động cứng rắn từ phía Hàn Quốc, số lượng tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở vùng biển Hàn Quốc đã giảm hẳn.

Hành động cứng rắn

Những hành động sử dụng vũ lực theo đúng luật pháp quốc tế cũng được nhiều nước áp dụng để ngăn cản việc xâm phạm chủ quyền trên biển của một số tàu Trung Quốc.

Ngày 8/8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada cho biết Tokyo sẽ dùng máy bay tuần tra để cung cấp thông tin cho lực lượng cảnh sát biển tuần tra khu vực.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết 14 tàu Trung Quốc đã nhiều lần đi vào "vùng tiếp giáp lãnh hải" và xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Ông kêu gọi Trung Quốc không gây thêm căng thẳng, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả kiên quyết và bình tĩnh.

Cách đó không lâu, hôm 14/3, lực lượng tuần duyên Argentina phát hiện tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc đang đánh bắt ngoài khơi bờ biển Puerto Madryn, tỉnh Chubut, khu vực nổi tiếng nhiều mực.

Tuần duyên Argentina đã cố gắng liên lạc với thủy thủ đoàn Trung Quốc qua bộ đàm và đề nghị lên boong kiểm tra nhưng bị phớt lờ. Họ liên tiếp bắn cảnh cáo, sau đó đuổi theo tàu Lu Yan Yuan Yu 010 về phía vùng biển quốc tế và nã súng vào thân tàu.

Sau khi bị dính đạn, thủy thủ đoàn Trung Quốc đã bỏ lại tàu khi nó bắt đầu chìm. 4 người được tuần duyên Argentina cứu, trong khi những người còn lại được một tàu cá Trung Quốc khác đón đi.

Việc đụng độ cũng nhiều lần xảy ra khi tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của Nga. Ngày 17/7/2012, hai tàu cá từ tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc (tàu Chiết Đài Ngư 8695 và Lỗ Vinh Ngư 80-117) đã bị tuần duyên Nga bắt giữ do xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Sau nhiều giờ rượt đuổi trong khi bị tàu cá Trung Quốc cố tình phớt lờ, tàu Cảnh sát biển Nga Dzerzhinsky đã buộc phải bắn vào 1 trong 2 con tàu trên nhưng không có ai bị thương.

Trước đó, ngày 15/2/2009, Nga đã gây sốc không chỉ cho Trung Quốc mà còn với toàn thế giới. Tàu chiến Nga đã bắn khoảng 500 viên đạn vào mũi và đuôi của tàu New Star của Trung Quốc, nhấn chìm chiếc tàu tại lãnh hải Nga gần thành phố cảng Vladivostok.

Bất chấp việc phản đối từ Bắc Kinh, Moscow cũng không ngần ngại thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề này. Tất cả thuyền trưởng của những tàu xâm phạm chủ quyền Nga đều bị đưa ra khởi tố hình sự.

Cuối cùng phía Trung Quốc phải xuống nước và tỏ ra mềm mỏng với luận điệu: ''Nhân dân hai nước hãy nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng khách quan và bình tĩnh.''

Việc những nước trên có hành động cứng rắn, cương quyết, đúng luật khi bị tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đã và đang khiến Bắc Kinh phải chùn bước. Âm mưu bành trướng trên các vùng biển của Trung Quốc sẽ bị phá sản nếu như tất cả các nước trên thế giới đều có lập trường rõ ràng về chủ quyền.

Clip Hàn Quốc bắn gần 100 phát đạn vào tàu Trung Quốc

Đông Hưng