Ít nhất 91 người đã thiệt mạng cùng hơn 150 người khác bị thương khi một đoàn tàu cao tốc chở khách bị trật bánh ở Kanpur, thuộc bang miền bắc Ấn Độ Uttar Pradesh, rạng sáng 20-11.

Tau trat banh o An Do, it nhat 91 nguoi thiet mang - Anh 1

Theo thông tin từ cảnh sát địa phương, 14 toa của đoàn tàu đã bị lật trong khi đang di chuyển giữa thành phố đông bắc Patna và thành phố miền trung Indore.

Các đội cứu hộ đã ngay lập tức được triển khai tới hiện trường để trợ giúp các nạn nhân. Bộ trưởng đường sắt Suresh Prabhu cũng đang trên đường tới Kanpur để chỉ đạo công tác cứu nạn.

Vụ việc xảy ra tại thị trấn Pukhrayan, cách 65 km về phía nam của thành phố Kanpur vào khoảng 3 giờ sáng theo giờ địa phương khi 500 hành khách vẫn còn đang ngủ.

Một số toa tàu đã bị biến dạng khi đoàn tàu lật nghiêng và đè lên các toa tàu khác, khiến hàng trăm hành khách bị mắc kẹt bên trong.

Khoảng 20 người hiện vẫn còn mất tích và con số thương vong được dự báo sẽ còn tăng lên trong bối cảnh các nhân viên cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người bị nạn từ các toa tàu bị lật.

Thủ hiến bang Uttar Pradesh, ông Akhilesh Yadav cho biết, tất cả các bệnh viện ở các huyện lân cận và tại Kanpur đều đang sẵn sàng để tiếp nhận thêm các nạn nhân.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn.

Nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân đằng vụ việc và tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm và bồi thường cho các hành khách bị ảnh hưởng.

Ngành đường sắt Ấn Độ cũng đã công bố một khoản bồi thường 350 nghìn rupee (khoảng 7.500 USD) cho các gia đình nạn nhân thiệt mạng và 50 nghìn rupee (900 USD) cho những người bị thương nặng.

Vụ tai nạn được cho là thảm kịch đường sắt tồi tệ nhất tại Ấn Độ kể từ năm 2005, khi một đoàn tàu đã bị một tảng đá lớn rơi trúng trước khi rơi xuống dòng sông gần đó, cướp đi mạng sống của hơn 100 người.

Trước đó, hồi tháng tháng 3 năm ngoái, một vụ tai nạn tàu hỏa cũng tại Uttar Pradesh đã khiến 39 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương.