Một con tàu đang làm nhiệm vụ tại Bắc Cực đã tránh được va chạm với các tảng băng nhờ máy bay không người lái.

Tau tranh bang nho drone tai Bac Cuc - Anh 1

Sau khi bị vây quanh bởi các tảng băng tại Bắc Cực, thủy thủ đoàn đã phải khởi động một máy bay không người lái để quan sát từ trên cao. Thay vì cố xuyên qua “mê cung” băng có thể khiến tình hình tệ hơn, thuyền trưởng được xem băng ghi hình từ drone và chỉ huy tầu ra khỏi đoạn đường nguy hiểm nhất.

Justin Blank, nhà khoa học cao cấp tại Fairweather Science, Alaska, người chỉ huy tầu, đưa ra lời khuyên: “Nếu muốn thoát khỏi tình trạng rối rắm, gửi một quả khí cầu hay kính tiềm vọng lên cao sẽ giúp ích rất nhiều”.

Con tàu của công ty ông trải qua hành trình cả tháng trời, trong đó drone bay 19 tiếng với quãng đường hàng trăm mét. Mỗi buổi sáng, tàu lại liên lạc với các công ty và cá nhân khác có thể bay đến Bắc Cực. Nhờ đó, mọi người biết được sự tồn tại của máy bay và tránh đâm phải nó.

Đây là lần đầu tiên Fairweather sử dụng drone để hỗ trợ cho con tầu đi Bắc Cực. Blank cho biết phương pháp này chưa được người khác thử nghiệm. Công ty của ông sẽ dùng nó trong tương lai. Các tầu thường không dựa vào máy bay không người lái để di chuyển qua vùng biển Bắc Cực. Tuy nhiên, nếu dùng máy bay do người lái, chi phí rất đắt và có thể gây nguy hiểm nếu có sương mù.

Họ cũng có lựa chọn phá băng nhưng chỉ ít tầu làm được điều này. Ngoài ra, hành động đó làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái địa phương. Vì vậy, Blank đã quyết định dùng tới drone Flexrotor của Aerovel. Thiết bị nặng gần 20kg, cất cánh từ boong tàu, chạy bằng ga và bay tư động trong 12 tiếng. Một người trên tầu sẽ điều khiển camera của nó từ xa.

Drone được thiết kế đặc biệt để theo dõi các vùng biển. Theo Chủ tịch Tad McGeer của Aerovel, trước đây, máy bay không người lái của ông được dùng để tìm kiếm người đánh cá trái phép tại công viên quốc gia Costa Rican.

Du Lam (Theo CNN)