"Các đăng kiểm viên đã được đào tạo tập huấn về nghiệp vụ đăng kiểm, đáp ứng được yêu cầu về nhân lực kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá."

Đăng kiểm viên đủ năng lực

Liên quan đến việc hàng loạt tàu cá của Bình Định bị hư hỏng chỉ sau 1 năm hoạt động gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua, ông Nguyễn Văn Trung - Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản cho biết:

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm đã phân công tổ đăng kiểm số 3 thực hiện việc kiểm tra an toàn kỹ thuật trong đóng mới tàu cá tại Công ty TNHH MTV Nam Triệu, đơn vị đóng mới 21 tàu cá vỏ thép cho ngư dân Bình Định và Phú Yên. Tổ có thành phần gồm đăng kiểm viên có chuyên môn về máy tàu, vỏ tàu, chế tạo máy.

Các đăng kiểm viên tàu cá đã được đào tạo tập huấn về nghiệp vụ đăng kiểm, đáp ứng được yêu cầu về nhân lực kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu cá.

"Đăng kiểm viên sau khi hoàn tất đăng kiểm thì báo cáo cho thủ trưởng đơn vị đăng kiểm. Thủ trưởng đơn vị phải trực tiếp kiểm tra và ký các giấy tờ liên quan đến đăng kiểm. Như vậy, thủ trưởng cơ quan đăng kiểm sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng", ông Trung khẳng định với Tuổi trẻ.

Tau thep dap chieu: Kho quy trach nhiem dang kiem? - Anh 1

Tàu thép của ngư dân đắp chiếu chỉ sau 1 năm

Đề cập đến trách nhiệm của đăng kiểm trong vụ việc 21 tàu bị hỏng ở Bình Định, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản cho rằng, nhiệm vụ của đăng kiểm khi đó là căn cứ theo hồ sơ, kiểm tấm thép đó xem có đúng trong hồ sơ, có đúng loại dùng để đóng tàu biển không và nếu đúng thì cho phép sử dụng đóng tàu.

Đăng kiểm kiểm tra về an toàn kỹ thuật, còn loại thép đắt hay rẻ thì tùy theo năng lực tài chính của chủ tàu, chỉ quan trọng là loại thép đó tối thiểu đủ tiêu chuẩn đóng tàu biển.

Còn với máy thì khi máy còn nguyên đai nguyên kiện, đăng kiểm mở niêm phong, kiểm tra các thông số kỹ thuật, nếu đúng hồ sơ, đúng nguồn gốc xuất xứ giữa hồ sơ và thực tế, có chứng thư giám định chất lượng của đơn vị được Nhà nước cho phép thì cho lắp.

"Nhưng ở đây 8/9 máy tàu do Công ty TNHH MTV Nam Triệu lắp là không chính hãng. Vì sao máy không chính hãng xuống tàu được thì phải xem xét từng khâu. Nhưng chỗ kiểm tra chất lượng máy, vì sao đây là máy bộ lại có hồ sơ ghi rõ là máy thủy?

Có hay không lúc đăng kiểm thì đạt nhưng sau lại bị đánh tráo bằng máy khác để lắp? Hay có vấn đề gì ở khâu giấy tờ, điều này cần cơ quan chức năng xem xét", ông Trung đặt vấn đề.

Khó quy trách nhiệm

Trước những nghi vấn về năng lực của đăng kiểm, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản cho biết, để xác định trách nhiệm của các bên có liên quan như nhà máy đóng tàu, đơn vị thiết kế, cơ quan đăng kiểm, chủ tàu, đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị máy móc, tổ chức giám định chất lượng thì cần có thời gian, đặc biệt là sau khi có kết quả của tổ thẩm định chất lượng tàu của tỉnh Bình Định.

"Tôi được biết tổ thẩm định cũng đã cắt thép vỏ tàu để kiểm tra. Cần nâng cao trình độ đăng kiểm viên, nhưng nếu hồ sơ gửi đăng kiểm là giấy tờ giả, được làm giả tinh vi thì cũng rất khó để phát hiện.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã yêu cầu thay các máy tàu bị hỏng. Đối với vỏ thép thì bộ cũng đã yêu cầu thay, nhưng về mặt kỹ thuật thì nếu thay vỏ thép thà là đóng mới con tàu rồi cẩu thiết bị ở tàu cũ sang thì mới đảm bảo.

Về phía Tổng cục Thủy sản, chúng tôi cũng đã chấn chỉnh công tác đăng kiểm, rà soát các quy định về công tác đăng kiểm, trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm và đề nghị ngân hàng thương mại xem xét việc khoanh nợ, giãn nợ cho ngư dân. Những trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước", ông Trung nhấn mạnh.

Quy trách nhiệm không khó

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Võ Thiên Lăng - Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, vụ việc cần phải giao cho cơ quan công an, xử lý hình sự.

''Đây không đơn thuần chỉ là nhầm lẫn của doanh nghiệp đóng tàu mà là sai phạm nghiêm trọng. Cần phải truy xét trách nhiệm của tất cả các bên liên quan đến vụ việc này.

Trong cuộc họp giữa Bộ Nông nghiệp với tỉnh Bình Định vừa qua đã không đề cập đến trách nhiệm của phía quản lý nhà nước.

Tôi cho rằng đó là một thiếu sót lớn, bởi lẽ khi tàu xuất xưởng thì cơ quan Đăng kiểm sẽ phải thẩm định chất lượng rồi mới cấp giấy an toàn, cho phép ngư dân đi đánh cá'', ông Lăng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Kỹ sư Đỗ Thái Bình, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về các công ty đóng tàu và Trung tâm đăng kiểm tàu cá.

"Nhà máy chịu trách nhiệm 2/3 còn bên đăng kiểm chịu trách nhiệm 1/3", ông Bình nói.

Theo ông Bình, người dân không cần kiểm tra con tàu mà đây là trách nhiệm chính của cơ quan đăng kiểm với hàng loạt các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật.

"Đăng kiểm phải giám sát toàn bộ quá trình đóng tàu từng bước một, kiểm dụng chặt chẽ. Để tàu xuất xưởng thì cần có các chữ ký đảm bảo an toàn, chất lượng tiêu chuẩn của đơn vị đăng kiểm", ông Bình khẳng định.

Ông Bình cho rằng việc các nhà máy đóng tàu không thực hiện đúng quy định, cũng như trách nhiệm giám sát, kiểm định của cơ quan đăng kiểm không tốt đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngư dân ở Bình Định. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ vấn đề để truy trách nhiệm cho các cá nhân, đơn vị liên quan.

"Nếu đăng kiểm làm đúng nhiệm vụ thì không thể xảy ra những hiện tượng trên được. Cái này nguy hiểm nhất là các chất ở phía dưới, chất rắn, khoang máy bị gỉ dẫn tới tai nạn không đoán trước được", ông Bình chia sẻ.

Thu An