Thanh tra nói ngư dân dùng kỹ xảo, ngư dân tố tàu Thanh tra cố tình đâm chìm, thấy chìm còn không cứu vớt.

Liên quan tới vụ việc một tàu Thanh tra Sở NN-PT-NT Thanh Hóa có va chạm với tàu cá của ngư dân Dương Văn Đồng, ông Lê Như Tuấn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cũng cho biết, đang bị rối trước thông tin kiểu mỗi người một ý.

Tau thanh tra va, tau ca chim: Ai dung ky xao? - Anh 1

Tàu cá của ngư dân sau khi bị tàu thanh tra đâm va (Ảnh cắt từ clip)

Vì vậy, cơ quan này đã cử đoàn công tác phối hợp với chính quyền huyện Tĩnh Gia, đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh để công an vào điều tra làm rõ.

"Chỉ khoảng 2-3 ngày nữa là có kết quả thôi. Nhưng về cơ bản diễn biến vụ việc phù hợp với báo cáo của Thanh tra sở. Anh em cũng là cán bộ, là Đảng viên thì phải báo cáo trung thực thôi", ông Tuấn nói.

Ngư dân tự đánh chìm?

Ngày 23/11, trao đổi với Đất Việt, ông Hoàng Văn Tân, Phó Chánh thanh tra Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa xác nhận có sự va chạm giữa tàu thanh tra của đơn vị này với một tàu cá của ngư dân huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Ông Tân cho biết, ngày 16/11, tàu của Thanh tra Sở đi làm nhiệm vụ theo kế hoạch, trên tàu có 7 cán bộ và thuyền viên.

Đến 7h30, Tàu Thanh tra Thủy sản phát hiện thấy một đôi tàu lưới kéo không viết số đăng ký tàu cá, chuẩn bị khai thác tại khu vực cấm khai thác nghề lưới kéo. Tàu thanh tra thủy sản đã tiếp cận và phát tín hiệu kiểm tra thì hai tàu này lập tức bỏ chạy, mỗi tàu chạy theo một hướng.

Đoàn Thanh tra đã cho ca nô tiếp cận 1 tàu; còn Tàu Thanh tra thủy sản tiếp cận 1 tàu. Khi Tàu Thanh tra thủy sản tiếp cận, quăng dây buộc tàu đối tượng thì những người trên tàu tháo dây không cho buộc, dọa đánh và bỏ chạy.

Khi phát hiện tàu Thanh tra vẫn bám đuổi, tàu đối tượng chạy lòng vòng khoảng 15 phút, rồi đột ngột dừng lại và quay ngang tàu; Tàu Thanh tra thủy sản đã lùi hết ga phá trớn nhưng vẫn xảy ra va chạm với tàu đối tượng ở mạm phải tàu.

Sau khi va chạm, tàu đối tượng ném can xuống biển và cho hai người nhảy xuống biển, rồi quay video khoảng 4 phút thì hai người này đã được đưa lên tàu đối tượng. Tàu đối tượng chạy đến tiếp cận và bốc lưới sang tàu bạn (tàu đi khai thác cùng).

Theo ông Tân, khi 4 cán bộ tiếp cận được tàu đối tượng thì phát hiện thấy van thông sông (lù) đã bị tháo, nước chảy vào tàu. Lực lượng Thanh tra xuống khắc phục nhưng không được.

Ông Mai Thanh Biên, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Lạch Ghép yêu cầu thuyền trưởng cho người xuống lắp lại van và cán bộ thanh tra bơm nước ra ngoài thì sự cố đã được khắc phục.

Sau đó lực lượng thanh tra đã làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính nhưng anh Dương Văn Đồng (SN 1981, ngụ tại thôn Liên Đình, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia), thuyền trưởng tàu số hiệu TH 01077-TS (52 CV) không ký. Tổ công tác đã hội ý đưa tàu trên về cảng Lạch Hới (Sầm Sơn) để xử lý, nhưng chủ tàu không ký vào biên bản mà lại yêu cầu đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Lúc này tàu thanh tra không đi cùng thì đến 16h30 cùng ngày, Sở NN&PTNT nhận được thông tin tàu cá của ngư dân Dương Văn Đồng đã bị chìm ngoài biển.

Trao đổi thêm, bà Hoàng Thị Yến - Phó giám đốc sở NN-PT-NT Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh đã giao cho công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Bà Yến cho biết, khi xảy ra va chạm, tàu của ngư dân là tàu không số, khu vực khai thác lại thuộc khu vực cấm khai thác bằng lưới kéo, khi bị phát hiện, tàu Thanh tra đã phát tín hiệu cảnh cáo mấy lần nhưng tàu ngư dân không dừng lại mà bỏ chạy.

Trong quá trình bỏ chạy, do tàu gỗ, quá cũ kỹ lại dùng kỹ xảo quay ngang tàu nên tàu Thanh tra phanh gấp, không kịp phản ứng mới dẫn tới va chạm.

"Từ sau vụ việc anh, em suy nghĩ rất nhiều. Tôi có động viên anh, em phải bình tĩnh, cố gắng tiếp tục làm nhiệm vụ", bà Yến chia sẻ và lo lắng: "Anh em rất cần sự thông cảm, chia sẻ nếu không họ sẽ nản lòng".

Cũng theo bà Yến, đây là vụ việc xảy ra lần đầu tiên trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh nên có thể khiến lực lượng Thanh tra lúng túng khó xử. "Bình thường quan hệ giữa Thanh tra với ngư dân vẫn rất bình thường, không có gì cả", bà Yến nói.

Theo bà Yến, sau khi vụ việc xảy a lực lượng Thanh tra cũng có tiếp cận làm việc, giải thích với ngư dân tuy nhiên không hiểu sao vụ việc lại bị làm phức tạp thế.

"Chúng tôi thấy có nhiều báo chí thông tin quá mà giờ mỗi người nói một kiểu nên có đề nghị UBND tỉnh để công an vào điều tra. Bên cạnh đó, cũng đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia cho lực lượng trục vớt tàu để phục vụ điều tra", bà Yến cho biết.