Ngày 15.11, lực lượng Nga ồ ạt không kích các vị trí của quân khủng bố ở Syria với sự tham gia của máy bay từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tên lửa Kalibr phóng từ tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich, cùng tên lửa bờ biển Bastion.

Tau san bay Nga tan cong quan khung bo o Syria - Anh 1

Theo Truyền hình quân đội Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã thông báo cuộc tấn công này tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng và đại diện ngành công nghiệp quốc phòng, với sự chủ trì của Tổng thống Vladimir Putin tại thành phố Sochi.

Ông Shoigu cho biết cuộc tấn công diễn ra lúc 10 giờ 30 và lúc 11 giờ ngày 15.11 (giờ Moscow, 14 giờ 30 và 15 giờ cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Tàu hộ tống Grigorovich phóng tên lửa Kalibr vào các vị trí của khủng bố IS và lực lượng Mặt trận Nusra ở tỉnh Idlib và Homs. Sau đó các chiến đấu cơ Su-33 từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã dội bom các vị trí này. Ngoài ra, hệ thống tên lửa bờ biển Bastion ở cảng Tartus cũng bắn vào quân khủng bố.

Kết quả ban đầu của cuộc không kích theo công bố của Nga là đã hủy diệt nhiều cơ sở chỉ huy, kho tàng, kho đạn dược, nhà máy chế tạo vũ khí hóa học của quân khủng bố.

"Lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã tham chiến", ông Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga.

Cuộc tấn công này diễn ra sau khi phía Nga đã điều nghiên kỹ lưỡng mục tiêu qua các lần bay trinh sát những ngày qua. Cuộc tấn công còn được theo dõi bằng các máy bay không người lái của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết các căn cứ Nga ở Syria đang được hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 bảo vệ kỹ lưỡng, và Nga vừa triển khai thêm 7 dàn S-300 bảo vệ vùng bờ biển Syria, có tầm bắn bao phủ gần hết đảo Cyprus.

Như vậy đây là lần đầu tiên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham chiến, bằng các máy bay Su-33 thay vì MiG-29K tạm ngừng bay sau tai nạn một chiếc bị rơi ngày 13.11 khi đang tiếp cận tàu sân bay để hạ cánh.

Xem chiến đấu cơ Su-33 cất cánh từ tàu sân bay Đ6 đốc Kuznetsov dội bom quân khủng bố ở Syria, ngày 15.11.2016 (Nguồn: Truyền hình quân đội Nga):

Anh Sơn