Khi di chuyển trên Địa Trung Hải, tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov phải nhờ tàu kéo dắt đi, theo nhiều ý kiến dựa trên một bức ảnh vệ tinh của DigitalGlobe chụp ngày 28.10.

Tau san bay Nga phai nho tau keo dat di tren Dia Trung Hai? - Anh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được cho là đang được tàu kéo lai dắt trên biển Alboran, ngoài khơi bờ biển Morocco ngày 28.10.2016 - Ảnh: DigitalGlobe

Tính đến ngày 4.11, nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã di chuyển qua khu vực ngoài khơi đảo Crete (Hy Lạp) và dự kiến đến bờ biển Syria vào ngày 6.11. Nhóm tàu này đã vào Địa Trung Hải từ 25.10.

Trang tin phân tích thông tin tình báo southfront.org ngày 5.11 đăng tải bức ảnh vệ tinh của DigitalGlobe cho rằng một tàu kéo đang lai dắt tàu sân bay Kuznetsov vào ngày 28.10, ở biển Alboran, phía tây eo biển Gibraltar, gần bờ biển phía bắc của Morocco. Các chuyên gia cho rằng tàu Kuznetsov đã bị hỏng máy nên phải nhờ tàu kéo dắt đi.

Bức ảnh này được công bố ngày 3.11, và nhiều ý kiến trên mạng ở châu Âu bình phẩm chê bai về chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga đang trên đường đến Syria tham chiến.

Một số nhà báo và blogger thì cho rằng dựa trên thông tin hàng hải, chiếc tàu kéo lai dắt tàu sân bay Kuznetsov là chiếc Nikolay Chiker đang cố kéo tàu đến đảo Crete. Tàu sân bay được kéo từ phía đằng đuôi chứ không phải đằng mũi.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng thông tin tàu kéo lai dắt tàu sân bay là sản phẩm ngụy tạo của truyền thông Ukraine nhằm bôi bác tàu sân bay Nga. Những cư dân mạng thân Nga thì bác bỏ việc tàu kéo lai dắt tàu sân bay mà cho rằng đó là tàu dầu Dubna đang tiếp dầu cho tàu sân bay Kuznetsov. Trang tin Nga Lenta ngày 4.11 dẫn nguồn tin quân sự nói đó là tàu dầu Sergey Osipov đang tiếp dầu cho tàu sân bay Nga trên Địa Trung Hải. Tàu loại này còn cung ứng cả dầu diesel, dầu máy bay, nước uống, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác cho nhóm tàu chiến Nga.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga không có bình luận gì về thông tin này.

Tau san bay Nga phai nho tau keo dat di tren Dia Trung Hai? - Anh 2

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich trên đường ra Địa Trung Hải đến Syria - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, sáng 3.11, một máy bay trinh sát và săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Sigonella trên đảo Sicily (Ý) bay quan sát nhóm tàu sân bay Nga khi đang đậu ngoài khơi đảo Crete, nhưng không thấy báo cáo gì về việc tàu Kuznetsov bị hư hỏng hay đang được kéo đi.

Dự kiến nhóm tàu sân bay Nga sẽ đến cảng Tartus, nơi có sẵn một nhóm tàu chiến của Nga túc trực, để tham gia cuộc chiến chống khủng bố, hỗ trợ quân chính phủ Syria.

Trong khi đó tàu hộ tống mới được bổ sung vào hạm đội Biển Đen là chiếc Đô đốc Grigorovich (lớp tàu dự án 11356) đã từ cảng Sevastopol ở Crimea qua eo biển Bosphorus vào Địa Trung Hải ngày 4.11 để gia nhập nhóm tàu Kuznetsov. Tàu Grigorovich vũ trang hệ thống tên lửa hành trình Kalibr với 16 ống phóng, sẽ tham gia tấn công quân khủng bố ở Syria với vũ khí lợi hại này vốn từng được Nga sử dụng thời gian qua ở Syria.

Ba tàu ngầm của Nga cũng được cho đang đến Syria cũng vũ trang hệ thống tên lửa nói trên. Hải đội Caspi và tàu ngầm Kilo của Nga cuối năm 2015 đã phóng tên lửa Kalibr vào các vị trí của quân IS từ cách xa cả ngàn km. Nay Aleppo có thể là nơi sẽ hứng các đòn tấn công của Nga lần này.

Báo Guardian (Anh) ngày 4.11 nhận định rằng tàu sân bay Kuznetsov đã có cuộc thao diễn ngoài khơi đảo Crete ngày 3.11 với các máy bay Su-33 và MiG-29KUB, và đó sẽ là các bước diễn tập cho cuộc không kích sắp tới vào Aleppo. Tàu Kuznetsov chở theo 10 máy bay Su-33 và 4 chiếc MiG-29KUB cùng hơn 10 trực thăng Ka-52K, Ka-27 và Ka-31. Tiêm kích Su-33 chưa từng dùng để ném bom vị trí trên đất liền, chỉ có MiG-29 là thiết kế cho nhiệm vụ này.

Nếu các máy bay này tấn công quân khủng bố ở Syria thì đây là lần đầu tiên tàu sân bay Nga trực tiếp tham chiến.

Tau san bay Nga phai nho tau keo dat di tren Dia Trung Hai? - Anh 3

Máy bay MiG-29KUB trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Trang tin Nga RBTH mới đây cho hay loại MiG-29KUB dùng cho tàu sân bay có khác MiG-29 của Không quân với tính năng hiện đại hơn, có khả năng tàng hình, tiếp dầu trên không, cánh gập lại được và có thể cất cánh trên khoảng đường băng ngắn. MiG-29KUB mang theo nhiều vũ khí tấn công chính xác, tác chiến cả ngày lẫn đêm.

Còn Su-33 được thiết kế dùng để đánh chặn trên không.

Theo RBTH, trong chiến dịch sắp tới ở Syria, Su-33 sẽ dùng để ném bom thông thường, còn MiG-29K/KUB ném bom và tên lửa điều khiển với sự hỗ trợ của hệ thống định vị vệ tinh Glonass.

Trực thăng Ka-52K sẽ thử nghiệm loại tên lửa chống tăng tầm xa có điều khiển Germes (bắn xa hơn 30 km) so với các loại tên lửa hiện tại chỉ khoảng 10 km.

Nhóm tàu sân bay này được cho là sẽ gia tăng sức mạnh phòng không cho không quân Nga ở Syria và hỗ trợ quân chính phủ Syria tiêu diệt khủng bố.

Xem máy bay Su-33 và MiG-29KUB thao diễn cất hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ngày 3.11 ở Địa Trung Hải:

Anh Sơn