Chiều 15.10, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga cùng tuần dương hạm nguyên tử Peter Đại đế và 2 tàu săn ngầm đã rời quân cảng Severomorsk của Hạm đội Phương Bắc ra Đại Tây Dương để đến Syria.

Tau san bay Nga len duong sang Syria - Anh 1

Theo thông cáo của Hạm đội Phương Bắc, nhóm tàu tác chiến này gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm nguyên tử Peter Đại đế, 2 tàu săn ngầm Severomorsk và phó đô đốc Kulakov, cùng các tàu hỗ trợ khác đã rời quân cảng Severomorsk lúc 15 giờ chiều 15.10 (giờ Moscow) để sang Địa Trung Hải, đến Syria.

Đội tàu này sẽ từ Bắc Băng Dương xuống Đại Tây Dương, vào Biển Bắc, qua eo biển giữa Anh và Pháp, vào Địa Trung Hải để đến hội tụ với tàu chiến Nga đang túc trực ở Syria. Dự kiến khoảng 10 ngày là nhóm tàu này đến Syria, theo Hải quân Nga.

Trên đường đi, khi đến vùng Biển Bắc gần nước Anh, nhóm tàu sân bay Nga sẽ tiến hành diễn tập.

Nhóm tàu này sẽ hỗ trợ việc tiêu diệt quân khủng bố ở Syria, và qua đó nâng cao khả năng tác chiến cho các tàu hải quân Nga, theo thông cáo.

Tau san bay Nga len duong sang Syria - Anh 2

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng nhóm tàu hỗ trợ lên đường đến Syria, ngày 15.10.2016 - Ảnh: Hạm đội Phương Bắc

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vừa trải qua thời gian lên ụ sửa chữa, và nay đã tiếp nhận các loại máy bay hiện đại nhất như MiG-29KR, MiG-29KUBR, Su-33, trực thăng chiến đấu Ka-52K Katran (phiên bản hải quân của trực thăng Ka-52 Cá sấu.

Theo Interfax, nhóm tàu sân bay Kuznetsov sẽ hoạt động tác chiến kéo dài 4-5 tháng, và đầu năm 2017 sẽ quay về căn cứ ở Murmansk. Khi đó tàu sân bay Nga sẽ lên ụ lần nữa và sẽ được sửa chữa nâng cấp toàn bộ.

Tàu Kuznetsov hạ thủy năm 1982 ở xưởng đóng tàu tại Biển Đen, có khả năng mang 50 máy bay. Tàu còn vũ trang các dàn tên lửa diệt hạm Granit, tên lửa phòng không, pháo hạm, và vũ khí chống ngầm.

Tau san bay Nga len duong sang Syria - Anh 3

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ở quân cảng Severomorsk của Hạm đội Phương Bắc ngày 13.10.2016 - Ảnh: Thông tin Murmansk

Tau san bay Nga len duong sang Syria - Anh 4

Sơ đồ hành trình di chuyển của nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov - Nguồn: Daily Mail

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đóng từ thời Liên Xô (năm 1982), thuộc dự án 1143.5 và phục vụ hải quân từ tháng 1.1991. Tàu dài 303 m, ngang rộng nhất 72 m, lượng choán nước hơn 60.000 tấn, tầm hoạt động hơn 12.000 km. Boong tàu rộng 14.700 m2, với đường băng cất cánh hếch lên 1 góc 12 độ. Tàu có tốc độ 29 knot/giờ (54 km/giờ), theo thiết kế có thể mang theo 26 tiêm kích Su-27K (Su-33) hoặc MiG-29K, cùng các trực thăng Ka-27 và Ka-31. Tàu còn vũ trang các hệ thống tên lửa diệt hạm Granit, tên lửa phòng không, pháo hạm, và vũ khí chống ngầm.

Để giám sát nhóm tàu chiến hùng hậu của Nga, phía Anh đã điều 2 tàu chiến Duncan và Richmond bám sát các tàu Nga khi phía Nga tập trận ở vùng biển phía bắc Scotland và hộ tống nhóm tàu này qua eo biển giữa Anh và Pháp.

Xem máy bay Su-33 và Su-25 tập luyện cất và hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trên biển Barents, tháng 9.2014 (RT):

Anh Sơn