TPO - Hai tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan - tàu chiến thuộc loại lớn nhất thế giới của Hải quân Mỹ - đã tiến hành tập trận tại vùng biển của Philippines,vùng biển tiếp giáp phía Bắc biển Đông.

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 1

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 2

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 12.000 thủy thủ, 140 máy bay, 6 binh sĩ và 2 tàu sân bay, gồm các cuộc tập trận phòng không, thăm dò dưới biển và tấn công tầm xa tại vùng biển này.

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 3

Cũng theo thông báo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, đây là cơ hội để Hải quân Mỹ rèn luyện kỹ năng tổ chức các cuộc tấn công sử dụng kết hợp nhiều tàu sân bay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 4

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez cho biết Manila hoan nghênh quan hệ đối tác và hợp tác bền chặt với các nước bạn bè và đồng minh.

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 5

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 6

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 7

Cuộc tập trận của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Philippines đang chờ đợi phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) về vụ kiện yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 8

Tau san bay My thi uy suc manh o vung bien Phlippines - Anh 9

Tờ Manila Times cho biết, PCA sẽ ra phán quyết về vụ kiện vào ngày 7/7 tới. Phán quyết được cho là sẽ khiến Bắc Kinh rơi vào tình huống bị các nước liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông phản đối kịch liệt hơn.

Theo Sina/Tổng hợp