(Tin Nóng) Sáng 28.12, tàu phá băng Rồng Tuyết (Xue Long) của Trung Quốc đã phải dừng lại do băng quá dày khi còn cách tàu nghiên cứu khoa học Viện sĩ Shokalskiy của Nga 11 km ở bắc Nam Cực, theo NBC News.

Tàu nghiên cứu khoa học Viện sĩ Shokalskiy của Nga mắc kẹt ở Nam Cực - Ảnh: Cơ quan an toàn hàng hải Úc

Lớp băng dày đến 2 m khiến tàu phá băng Trung Quốc đành thúc thủ.

Tàu Viện sĩ Shokalskiy của Nga với 74 người khởi hành từ New Zealand ngày 28.11 đến Nam Cực để tái thực hiện chuyến thám hiểm Nam Cực của nhà khám phá Úc Douglas Mawson cách đây 100 năm.

Tàu do cơ quan nghiên cứu Nam Cực của Úc thuê, có các nhà khoa học, du khách (chủ yếu người Úc) và 22 thủy thủ Nga.

Con tàu bị mắc kẹt khi mặt biển đóng băng ngay ngày thứ ba 24.12, cách trạm nghiên cứu Dumont D'Urville của Pháp ở bắc Nam Cực 160 km và cách Hobart, phía nam đảo Tasmania 2.778 km.

Tàu phá băng Rồng Tuyết phải dừng lại khi cách tàu Nga 11 km vì băng quá dầy - Ảnh: Guardian

Cơ quan an toàn hàng hải Úc đã thuê 3 tàu đến giải cứu, trong đó có tàu phá băng Rồng Tuyết của Trung Quốc là chiếc đầu tiên đến nơi tàu Nga mắc kẹt nhưng phải bỏ cuộc vì băng quá dày. Hai tàu khác sẽ đến trong nay mai.

Thuyền trưởng Wang Jiangzhong của tàu Rồng Tuyết cho các nhà báo biết thậm chí nếu thời tiết còn tồi tệ, tàu phá băng Trung Quốc có thể phải nhờ hai tàu phá băng khác đang đến để... giải cứu cho họ.

Mặt biển Nam Cực đóng băng ngày từ ngày 24.12.2013 khiến tàu Viện sĩ Shokalskiy bị mắc kẹt - Ảnh: Cơ quan an toàn hàng hải Úc

Tàu phá băng Rồng Tuyết của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Chim cánh cụt gần tàu Viện sĩ Shokalskiy của Nga mắc kẹt ở Nam Cực - Ảnh: Guardian

Các thành viên trên tàu Viện sĩ Shokalskiy ra ngoài trời giải sầu trong khi chờ cứu hộ - Ảnh: Guardian

Tin Nóng