(Quốc phòng Việt Nam) - Trong khi tàu ngầm Hà Nội đã gần cập cảng Cam Ranh thì từ phía Nga, nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi cũng đang gấp rút hoàn thành quá trình thử nghiệm tàu ngầm xuất khẩu thứ hai - HQ183 TP. Hồ Chí Minh.

( Quốc phòng Việt Nam ) - Trong khi tàu ngầm Hà Nội đã gần cập cảng Cam Ranh thì từ phía Nga, nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi cũng đang gấp rút hoàn thành quá trình thử nghiệm tàu ngầm xuất khẩu thứ hai - HQ183 TP. Hồ Chí Minh.

Tàu ngầm TP Hồ Chí Minh sắp hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, chuẩn bị nghiệm thu và bàn giao cho Việt Nam trong năm 2014.

Theo hãng tin Interfax-AVN, chiếc tàu ngầm xuất khẩu thuộc Project 636.1 Kilo thứ hai mang tên HQ-183 TP. Hồ Chí Minh sắp được nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi hoàn tất giai đoạn thử nghiệm trên biển cho Hải quân Việt Nam.

Hãng tin này trích dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga nói rằng, vào ngày 30/12 tới, chiếc đầu tiên trong sáu tàu ngầm diesel-điện (SSK) Project 636.1 đóng tại Nga sẽ được chuyển giao cho Việt Nam tại Vịnh Cam Ranh, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng một hạm đội tàu ngầm hiện đại của Hải quân Việt Nam trên con đường hiện đại hóa lực lượng của mình.

Trong khi đó, chiếc tàu ngầm thứ ba - HQ-184 Hải Phòng cũng đang trong quá trình hoàn tất việc lắp đặt thiết bị và phần kiến trúc thượng tầng tại bến cảng nhà máy để chuẩn bị cho những chuyến thử nghiệm đầu tiên.

Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội được hạ thủy vào ngày 28/8/2012 và hiện nay đang được tàu vận tải Rolldock Sea của Hà Lan vận chuyển đi qua eo biển Malacca (nằm giữa Malaysia và Indonesia) và sẽ qua cảng Singapore vào sáng sớm hôm nay (28/12), sau đó con tàu sẽ hướng lên phía Bắc để vào Biển Đông và cập cảng Cam Ranh sau khoảng 2 ngày đêm.

Tròn một năm sau khi được hạ thủy (28/8/2012), chiếc tàu ngầm Kilo thứ hai HQ-183 TP. Hồ Chí Minh cũng sắp hoàn tất quá trình thử nghiệm, trong khi tàu ngầm thứ ba HQ-184 Hải Phòng cũng đã được hạ thủy cách đây trong 4 tháng. Sang năm 2014, hai tàu ngầm thứ hai và thứ ba này cũng sẽ được Nga bàn giao cho Hải quân Việt Nam.

Tàu ngầm Dự án 636 lớp Varshavyanka, mà NATO gọi là Kilo, được Nga đóng cho Việt Nam thuộc thế hệ thứ ba, lượng choán nước đạt 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300 m với thủy thủ đoàn 52 người. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm, thủy lôi và tổ hợp tên lửa tấn công Klub.

Tàu ngầm loại này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa gấp từ 3-4 lần khoảng cách tàu bị đối phương phát hiện. Khả năng tàng hình của tàu khiến các chuyên gia NATO gọi nó là "hố đen của đại dương".

Sự kiện Tàu ngầm Việt Nam - Tàu ngầm Kilo

Phạm Thái