Viện nghiên cứu Krylov và công ty Oceanpribor (trụ sở tại St. Petersburg) sẽ cùng chế tạo một lớp phủ đặc biệt dành cho tàu ngầm, ứng dụng công nghệ gốm áp điện.

Tau ngam Nga se tang hinh truoc sonar - Anh 1

Tàu ngầm Nga sẽ tàng hình trước sonar

Các tàu ngầm của Hải quân Nga sẽ được trang bị một lớp phủ đặc biệt,cho phép nó có thể hấp thụ và làm méo các tín hiệu thủy âm từ tàu ngầm, tàu chiến đối phương

Với công nghệ mới đang phát triển, trong tương lai Nga có thể biến toàn bộ thân tàu ngầm thành một ăng-ten thủy âm học.

Sản phẩm này về cơ bản là một màng polymer bao phủ toàn bộ phần thân vỏ của tàu ngầm. Nó sẽ được sử dụng trên các tàu ngầm thế hệ mới đang đóng, cũng như các tàu ngầm hiện có trong biên chế của Hải quân Nga.

Tau ngam Nga se tang hinh truoc sonar - Anh 2

Tàu ngầm hạt nhân tấn công đề án 885 lớp Yarsen của Hải quân Nga.

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, công tác nghiên cứu sẽ hoàn thành trước cuối năm 2017. Sau đó, chương trình nghiên cứu và phát triển tiềm năng ứng dụng trên các dự án tàu ngầm hạt nhân cụ thể sẽ được tiến hành.

"Chúng tôi đang tạo ra một loại màng polymer dựa trên chì, titan và oxit zircon, có thể thể vừa hấp thụ vừa truyền tín hiệu. Về cơ bản loại lớp phủ này có thể biến toàn bộ thân tàu ngầm thành một ăng-ten thủy âm học (hydroacoustic)", nguồn tin cho biết.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống mới này rất đơn giản: tín hiệu âm thanh sonar của đối phương chạm vào màng polymer sẽ được phân tích, làm biến dạng và gửi trở lại.

Ông Alexander Mozgovoy, chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật hải quân cho hay, lớp phủ gốm áp điện dùng để thay thế cho lớp phủ bằng cao su hiện đang được sử dụng trên cả tàu ngầm thông thường và hạt nhân.

"Mỹ hiện nay vẫn chỉ sử dụng công nghệ phủ bằng cao su để giảm tín hiệu phát ra của tàu ngầm. Nhược điểm của phương pháp này là độ tin cậy kém và sau nhiều nhiệm vụ, tàu ngầm thường phải thay thế một số khối cao su bị mất" - ông Mozgovoy nói.

Cũng theo ông Mozgovoy, ưu điểm chính của công nghệ mới là có tuổi thọ và độ tin cậy cao, có thể áp dụng lên cả các tàu đang đóng và đang trong biên chế của Hải quân Nga hiện nay.

theo Trí Thức Trẻ