Dù chương trình tàu ngầm Lada đã bị Nga khai tử nhưng Moskva vẫn cho chiếc tàu ngầm duy nhất được đóng phóng thành công tên lửa RPK-6 trên biển.

Vụ phóng tên lửa này được trang Sputnik dẫn thông tin từ Hạm đội Biển Bắc cho biết, hôm 17/11, chiếc tàu ngầm Lada Project 677 duy nhất của Nga mang tên St Petersburg lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình RPK-6 tấn công và phá hủy mục tiêu giả định trên biển Barents.

Dù được coi là một trong những mẫu tàu ngầm diesel-điện hiện đại nhất của Nga hiện nay nhưng công nghệ trên Lada lại không được Hải quân Nga đánh giá cao. Moskva đã phải bỏ ra tới trên 10 năm để hoàn thiện con tàu này và thêm nhiều năm cho quá trình thử nghiệm khả năng của con tàu.

Tau ngam Lada len gong bang ten lua co lo - Anh 1

Tàu ngầm Lada của Nga.

Theo những thông tin được Hải quân Nga tiết lộ, chiếc St Peterburg được thiết kế với hệ thống vũ khí khá nghèo nàn nếu không muốn nói là thua kém Kilo, với các ngư lôi 533mm và tên lửa hành trình RPK-6 được triển khai qua ống phóng ngư lôi nó có tầm bắn chỉ tầm 50km.

Đặc biệt, RPK-6 đã quá lỗi thời so với các dòng tên lửa hành trình hiện nay, nó được Liên Xô đưa vào trang bị từ những năm 1960, và được thiết kế dành cho nhiệm vụ chống ngầm lẫn chống hạm.

Và với lý do Hải quân Nga phải tập trung phát triển tàu ngầm Kalina nên chương trình tàu ngầm Lada sẽ không đóng thêm tàu mới, Nga đã chính thức khai tử chương trình tàu ngầm từng mang lại nhiều kỳ vọng cho giới quân sự nước này.

Trước khi đưa ra quyết định này, theo RIA Novosti, Nga đang đồng thời đóng 2 loại tàu ngầm diesel-điện là Project 677 Lada và Project 636 Varshavyanka (NATO định danh là Kilo). Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm Lada trên biển, Hải quân Nga phát hiện có nhiều vấn đề về kỹ thuật, do đó cần phải tiến hành hoàn thiện cải tiến đối với tàu ngầm.

Việc Hải quân Nga ngưng đóng tàu Lada có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người, vì trước đó mấy ngày Hải quân Nga nói rằng nhiều nước quan tâm tàu ngầm lớp Lada này. Dù chương trình tàu Lada đã bị hủy và tên lửa RPK-6 được cho là không còn thích hợp với chiến tranh hiện đại nhưng không rõ vì sao Nga vẫn quyết định cho cặp đôi này thử nghiệm.

Để thay thế cho chương trình tàu ngầm Lada, Moskva đã quyết định khởi động chương trình tàu ngầm thế hệ 5 Kalina - loại tàu ngầm được trang bị hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) hiện đại. Tuy nhiên, tàu ngầm Kalina sẽ được đóng vào thời gian nào hiện nay vẫn chưa rõ.

Clip Nga thử nghiệm tên lửa RPK-6

Tuấn Hưng