(Phunutoday) - Theo tạp chí Quốc phòng Kanwa cho biết tàu ngầm lớp Kilo 636MV mà Nga bán cho Việt Nam tiên tiến hơn tàu ngầm Kilo 636MK mà các nước trên thế giới sở hữu là 10 năm.

TIN LIÊN QUAN
Nga cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân “khủng” Xem phóng tên lửa BrahMos trên tàu chiến Nga Báo Trung Quốc bình luận về các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân “khủng” nhất của Nga năm 2011 Tàu chiến lớn nhất của Trung Quốc sẽ đi qua biển Đông Nga đóng thêm 10 tàu ngầm “khủng“ giống Việt Nam Báo Trung Quốc: Mỹ đưa tàu ngầm khủng đến Phillipines Ukraine bán ’sát thủ tàu sân bay’ cho Trung Quốc Ảnh “độc“ về tàu Hải quân Việt Nam ở Trung Quốc Nga lộ diện tàu ngầm hạt nhân “Khủng“ Báo Trung Quốc nói về tàu pháo đầu tiên do Việt Nam sản xuất Mỹ và Hàn Quốc tặng tàu chiến cho Philippines Các đối thủ của tàu ngầm Việt Nam ở Đông Nam Á Tàu ngầm Việt Nam phải làm gì để phát huy hết sức mạnh?

Tàu ngầm Kilo 636MV của VIệt Nam trong tương lai

Theo các thảo thuận giữa giữa hai nước vào năm 2009, Việt Nam đã kí với Nga hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo 636 trị giá 1,8 tỉ USD, không chỉ mua tàu ngầm từ Nga Việt Nam còn mua cả thủy lôi và hỏa tiễn trang bị cho loại tàu ngầm này.

Theo dự kiến, đến khoảng năm 2013, Việt Nam sẽ có chiếc tàu ngầm đầu tiên và những chiếc tiếp theo sẽ được chuyển về Việt Nam vài năm tiếp theo. Tàu lớp Kilo tương lai của Việt Nam có tải trọng 2.300 tấn, độ sâu tối đa 350 mét, tầm hoạt động 6.000 hải lý và thủy thủ đoàn 57 người. Phiên bản chuẩn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Theo nhiều nguồn tin tức, phía Nga đã cung cấp thêm cho loại tàu ngầm 636MV mà Việt Nam đặt mua nhiều trang thiết bị mới nâng cấp và sẽ hình thành một lữ đoàn chiến đấu dưới nước với sự đồng bộ từ hệ thống điện tử thông tin liên lạc, các hệ thống vũ khí, các trạm cung cấp oxy ... sẽ được phía Nga chịu trách nhiệm xây dựng.

Tên lửa đạn đạo Club-S 3M-14E có tầm bắn 290km chỉ được trang bị cho tàu ngầm của Việt Nam, Ấn Độ và Algeria những bạn hàng vũ khí lâu năm và truyền thống của Nga.

Theo thông tin từ giới công nghiệp quân sự Nga cho biết, loại tàu ngầm lớp Kilo 636MV của Việt Nam trong tương lai có một khoảng cách rất lớn đối với loại tàu ngầm lớp Kilo 636MK của nhiều nước trên thế giới đang sở hữu. Sự khác biệt lớn và nổi bật nhất là về hệ thống vũ khí, loại tàu ngầm 636MV của Việt Nam đã được xác định là trang bị những loại tên lửa hành trình mới nhất dành cho tàu ngầm tấn công mặt đất loại 3M14E phạm vi tác chiến 290km, các nước có tàu ngầm được trang bị loại này chỉ có các khách hàng truyền thống và lâu năm của Nga như Ấn Độ và Algeria.

Tàu ngầm lớp Kilo 636MV còn được trang bị hệ thống radar dẫn đường phức hợp đa tác dụng cho ngư lôi mới nhất GE2-01. Lợi thế nhất của loại tàu ngầm lớp 636MV là giảm rất lớn độ ồn, sự linh hoạt cũng như các phương tiện định vị, dẫn đường, hỗ trợ đa dạng và nhiều hơn. Ngay cả loại ngư lôi trang bị cho 636MV thì tàu ngầm 636MK trong khu vực cũng không được trang bị.

khả năng chống ngầm chính xác trong đêm của tàu ngầm 636MV của Hải quân Việt Nam vượt qua cả loại 636MK của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Các loại cảm biến trên tàu ngầm 636MV dành cho Hải quân Việt Nam cũng được trang bị phiên bản khác của tàu ngầm 636MK của Hải quân các nước trong khu vực. Loại 636MV được sử dụng sonar cải tiến MGK-400EM trong khi loại 636MK chỉ được trang bị loại sonar cơ bản MGK-400E. Trong đó, loại MGK-400EM có nhiều tính năng hơn và hệ thống xử lý tín hiệu nhạy cảm hơn so với MGK-400E. Kính tiềm vọng của loại tàu ngầm 636MV được cái đặt các thiết bị quan sát quang học, trong khi loại 636MK của các nước trong khu vực chỉ được trang bị kính tiềm vọng với kích thước lớn.

Điều này có nghĩa là khả năng chống ngầm chính xác trong đêm của tàu ngầm 636MV của Hải quân Việt Nam vượt qua cả loại 636MK của nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Phú nguyễn ( Tổng hợp theo Tạp chí quân sự Kanwa)