Tàu ngầm Kilo đầu tiên của Hải quân Việt Nam, chiếc HQ-182 Hà Nội đã thử nghiệm thành công 12 lần lặn sâu trên biển Baltic trong thời gian thử nghiệm vừa qua.

Trong khuôn khổ kế hoạch kiểm tra thử nghiệm mở rộng tàu ngầm đầu tiên do nhà máy đóng tàu Admiralty đóng cho Hải quân Việt Nam đã thực hiện lặn sâu thành công trên biển Baltic.

Phóng viên Cổng thông tin Hải quân Trung ương Flotprom của Nga trích dẫn một nguồn tin trong nhà máy này cho biết hôm 5/2/2013.

Theo nguồn tin, tàu ngầm Kilo đầu tiên của Hải quân Việt Nam, số hiệu 01339, bắt đầu quá trình khử từ đặc biệt ở nhà máy đóng tàu phía bắc vào ngày 5/2/2012 và hoàn thành ngày 8/12.

Sau đó, con tàu bắt đầu chạy thử nghiệm nhà máy ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của cảng Ánh sáng, gần Kaliningrad.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội neo đậu ở cảng Ánh sáng.

Giai đoạn chạy thử nghiệm đầu tiên của tàu ngầm Kilo Hà Nội kéo dài 18 ngày (8- 25/12/2012).

Sang đầu tháng 2/2013, tàu ngầm Hà Nội đã di chuyển tới một số vùng biển và tiến hành lặn thử 12 lần ở nhiều độ sâu khác nhau, trong đó gồm cả lần lặn sâu 190 m.

Bình luận về hoạt động của các hệ thống trên tàu, nguồn tin nhà máy Admiralty nói rằng, mọi hệ thống trên tàu đều làm việc theo thiết kế.

Nguồn tin cũng tiết lộ thêm rằng, ở tàu ngầm Hà Nội, lần đầu tiên được lắp đặt hệ thống hỗ trợ sự sống mới cho các thủy thủ, đó là loại bỏ áp lực trong khoang và chữa cháy ni tơ cùng các hệ thống máy tính xử lý mới.

Các lần thử nghiệm vừa qua cho thấy, con tàu đã chứng minh được hoạt động tin cậy của các thiết bị mới, không xảy ra bất kỳ một lỗi nào.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm trên biển tàu ngầm Hà Nội sẽ trở lại nhà máy Admiralty. Kế hoạch chuyển giao cho khách hàng Việt Nam được lên kế hoạch vào quý III năm 2013.

thu phương

Theo Infonet