(Hình ảnh)-Trung Quốc đang xây dựng một hạm đội tàu ngầm mạnh, trong đó đa số tàu trang bị thiết bị phần cứng mua từ Đức, Pháp...

Nếu như trên không, các máy bay tiêm kích và cường kích của PLA dùng động cơ do Anh sản xuất. Chiếc máy bay có chức năng giám sát bầu trời mới nhất của Trung Quốc được lắp các radar cảnh báo sớm của Anh. Một số trực thăng tấn công và vận tải tốt nhất của Trung Quốc lại dựa vào các bản thiết kế của Eurocopter, công ty con của tập đoàn quốc phòng châu Âu EADS. Trong ảnh là tàu khu trục 171 Hải khẩu của Trung Quốc

... Thì trên biển, Trung Quốc hiện đang xây dựng một hạm đội tàu ngầm mạnh, gồm các tàu ngầm loại Tống và Nguyên, nhằm phô diễn sức mạnh tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Các tàu ngầm này có thể là mối đe dọa lớn nhất với các tàu của Mỹ và Nhật Bản. Điều đáng chú ý là sức mạnh tàu ngầm chết người của Trung Quốc lại được xây dựng quanh công nghệ động cơ đáng tin cậy nhập từ Đức, Pháp...

Trái tim của những con tàu này là các động cơ diesel hiện đại bậc nhất do công ty MTU Friedrichshafen GmbH ở Friedrichshafen, Đức, thiết kế.

Ngoài 12 tàu ngầm loại Kilo rất hiện đại, nhập khẩu từ Nga, 21 tàu ngầm sử dụng động cơ Đức này là những con ngựa thồ của lực lượng tàu ngầm quy ước hiện có trong trang bị của Trung Quốc.

Tại Đức, tổng giá trị cấp phép xuất khẩu vũ khí sang Trung Quốc chỉ dừng ở mức khiêm tốn là 32 triệu euro trong một thập kỷ dẫn tới năm 2011. Tuy nhiên, các con số thống kê buôn bán vũ khí của EU không bao gồm các công nghệ lưỡng dụng, vốn trong nhiều trường hợp có thể bán thoải mái mà không cần xin giấy phép. Các ví dụ rõ nhất về những công nghệ này chính là các loại động cơ diesel.

Năm 2010, MTU đã mở dự án liên doanh cùng công ty quốc phòng Norinco của Trung Quốc để lắp ráp các động cơ diesel MTU cỡ lớn, tốc độ cao và cả máy phát điện dự phòng tại thành phố Datong ở tỉnh Thiểm Tây. Mục tiêu chính của dự án là giành hợp đồng sản xuất máy phát điện dự phòng cho các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc. Tuy nhiên, các động cơ này sau đó đã được lắp vào các tàu ngầm loại Tống và Nguyên của Trung Quốc. Các động cơ MTU 396 SE84 hiện nằm trong nhóm động cơ được sử dụng nhiều nhất trên tàu ngầm. Mỗi con tàu Trung Quốc giờ có 3 động cơ này.

Các bài báo trong nhiều tờ tạp chí và trang web hải quân đều nói rằng mối quan hệ giữa MTU và Trung Quốc đã giúp các tàu loại Tống của nước này có động cơ tàu ngầm hiện đại nhất thế giới.

Các động cơ đầu bảng như của MTU thiết kế giúp giảm thiểu rung động và tiếng ồn, qua đó giảm nguy cơ bị radar âm của đối phương phát hiện. Trong tay đội thủy thủ thiện chiến, chúng sẽ trở nên rất khó phát hiện. Các chuyên gia nói rằng khi sử dụng động cơ điện, chúng còn tạo ra ít tiếng động hơn cả các tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động trong hải quân Mỹ. Sự tĩnh lặng khiến chúng khó bị phát hiện. Và với một khoản đầu tư khá khiêm tốn, một tàu ngầm dùng động cơ diesel và điện có thể đánh chìm một tàu chiến hoặc thậm chí là tàu sân bay đắt tiền hơn nó nhiều lần.

Với các động cơ tĩnh lặng như lời thì thầm, các tàu ngầm thông thường của Trung Quốc, trang bị ngư lôi và tên lửa hiện đại, có thể là mối đe dọa lớn nhất với bất kỳ kẻ địch nào, gồm cả hải quân Mỹ. Các nhà chiến lược của Bắc Kinh đang đặt cược vào lực lượng tàu ngầm ngày càng đông của họ để khiến Mỹ và đồng minh tránh xa khỏi các điểm nóng chiến lược trong tình huống có xung đột, ví dụ như với Đài Loan hoặc trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông.

Dù Trung Quốc tích cực tiến hành các hoạt động buôn bán vũ khí với EU, nhưng các chuyên gia quân sự khẳng định, Nga vẫn là nguồn cung cấp vũ khí và hỗ trợ kỹ thuật quan trọng nhất của nước này. Nổi tiếng nhất là tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, Liêu Ninh - được mua từ Ukraine.