Trong lịch trình và danh sách các tàu vận chuyển ra, vào St. Petersburg những ngày này, chưa một tàu nào xuất phát từ Nga đi Việt Nam. Trong khi đó, chiếc tàu của Hà Lan được dự đoán là sẽ chở tàu ngầm Hà Nội về Cam Ranh ít nhất trong chiều nay (12/11) mới tới St. Petersburg.

Thông tin cập nhật trên chuyên trang cung cấp thông tin vận tải biển Marine Traffic cho thấy các tàu vận chuyển di chuyển tới St. Petersburg vẫn đang trên vùng Vịnh Phần Lan (một nhánh của biển Baltic). Đáng chú ý trong số này có tàu Rolldock Sea của hãng tàu vận tải Rolldock (Hà Lan) – một đối tác quen thuộc của Hải quân Nga từng tham gia chuyên chở tàu ngầm Kilo mang tên INS Sindhurakshak của Ấn Độ trở về Nga để nâng cấp và chở tàu ngầm RSS Archer từ Thụy Điển về Singapore.

Trước đó, hãng Rolldock cũng được dự đoán là sẽ đảm nhận nhiệm vụ chở tàu ngầm Hà Nội về Cam Ranh bởi hầu hết các đối tác khác của Nga đều đang “bận rộn” ở các vùng biển khác và không thể quay trở lại St. Petersburg kịp thời gian chuyển giao tàu Hà Nội.

Tàu Rolldock Sea

Theo kế hoạch, ít nhất trong chiều nay (12/11), tàu Rolldock Sea mới có thể tới được St. Petersburg. Như vậy, nhiều khả năng tàu ngầm Hà Nội vẫn chưa khởi hành về Việt Nam theo đúng lịch trình là ngày 11/11 như thông báo từ hãng tin RIA Novosti trước đó.

Hiện nay, hãng Rolldock đang sở hữu 2 tàu vận chuyển siêu trường siêu trọng là tàu Rolldock Sun (tiếp nhận vào năm 2010) và tàu Rolldock Sea (tiếp nhận vào năm 2011). Trong khi Rolldock Sun từng tham gia chở tàu ngầm theo 2 hợp đồng kể trên thì Rolldock Sea dài 142m, rộng 24m, tải trọng trên 7.000 tấn, lượng giãn nước đầy tải 12.802 tấn chưa một lần nào vận chuyển tàu ngầm.