Một con tàu của Nga bị mắc kẹt trên băng ở Nam Cực từ đêm Giáng sinh 24.12 sắp được giải thoát sau khi có sự xuất hiện của một tàu phá băng Trung Quốc.

Cơ quan an toàn hàng hải Australia, cơ quan đang phối hợp cứu trợ tàu MV Akademik Shokalskiy, bị mắc kẹt trên băng ở Nam Cực cho biết tàu mắc kẹt trong tình trạng gió rất mạnh và tầm nhìn hạn chế. Gió mạnh đã đẩy những tảng băng xung quanh vào tàu, cô lập con tàu trên băng. Trên tàu có 74 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị mắc kẹt trên băng ở vị trí cách căn cứ Dumont D'Urville của Pháp khoảng 100 hải lý.

Đoạn video cho thấy một số hành khách và các thành viên thủy thủ đoàn ăn mừng trước sự xuất hiện của tàu phá băng Trung Quốc.

Tàu thám hiểm Nga đã mắc kẹt ở Nam cực từ đêm Giáng sinh 24.12 - Ảnh: AFP.

Giáo sư chuyên nghiên cứu về biến đổi khí hậu đại học New South Wales - Chris Turney, nói trong đoạn video: “Tôi không chắc chắn nếu bạn có thể nhìn thấy nhưng chỉ cần nhìn qua vai phải của tôi là tàu phá băng Snow Dragon của Trung Quốc. Tàu này đã xuất hiện và di chuyển với tốc độ ổn định ở mức khoảng hai hải lý. Tất cả mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp trong vài giờ nữa. Mọi người trên tàu đều cảm thấy nhẹ nhõm và điều đó thể hiện rõ trên gương mặt hạnh phúc của họ”.

Tàu của Nga được trữ lương thực đầy đủ và không gặp nguy hiểm. Thủy thủ khởi động động cơ tàu ít nhất một lần một ngày để đảm bảo tàu không bị đóng băng. Con tàu đang được sử dụng cho một cuộc thám hiểm nghiên cứu.

Long Hải (Video: Reuters)