(ĐVO) Một chiếc tàu hải quân Mỹ đã nổ súng vào một chiếc thuyền đánh cá ở ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) vào ngày 16/7, khiến một người Ấn Độ thiệt mạng và ba người bị thương.

Theo THX, chiếc thuyền bị bắn là một thuyền máy dài khoảng 9 m được sơn màu trắng, rõ ràng không có dấu hiệu một tàu quân sự nào. Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ cho biết, vụ việc xảy ra ở gần cảng Jebel Ali của thành phố Dubai, thuộc Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra.

Tàu USS Cole của Mỹ bị tấn công năm 2000. Ảnh: THX

Theo người phát ngôn Greg Raelson của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ (đặt căn cứ ở Bahrain), các lực lượng an ninh trên tàu USNS Rappahannock, tàu chở dầu dùng để tiếp tế nhiên liệu cho các tàu hải quân khác hoạt động trên biển, đã nhiều lần phát lệnh cảnh cáo rằng chiếc thuyền đánh cá này không được tiếp tục đến gần. Tuy nhiên, chiếc thuyền đánh cá nói trên đã bất chấp lời cảnh báo nên tàu USNS Rappahannock buộc phải nổ súng.

Những người thương vong trong sự cố hôm 16/7 không phải là người Iran và hiện chưa rõ vụ việc có xuất phát từ sự hiểu lầm hay không và tại sao chiếc thuyền máy này lại đi về phía tàu Mỹ.

Vào năm 2000, hai kẻ đánh bom tự sát đã lái một chiếc thuyền chất đầy chất nổ đâm vào tàu USS Cole của Mỹ, làm thủng một lỗ lớn trên tàu và khiến 17 thủy thủ thiệt mạng.

Sự cố lần này cho thấy, các cuộc đối đầu trong vùng Vịnh có thể nhanh chóng trở thành một sự cố nghiêm trọng, khiến quan hệ các nước trong khu vực căng thẳng, khiến Mỹ và các đồng minh tăng cường lực lượng quân sự tại khu vực này.

Trước đó, hôm 15/7 Phó Tư lệnh hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) Javad Mashidi tuyên bố Iran đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của các lực lượng Mỹ và đồng minh từ vùng biển Caribe tới biển Oman và vùng Vịnh Ba Tư sau khi có thông tin Mỹ triển khai tàu sân bay thứ tư tới vùng Vịnh.