Một chiếc thuyền nhỏ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã chĩa vũ khí vào một trực thăng quân sự của Mỹ ở eo biển Hormuz hôm 26.11, 2 quan chức Mỹ nói với Reuters hôm 28.11.

Tau Iran lai chia vu khi vao truc thang My - Anh 1

Một chiếc trực thăng MH-60 của Hải quân Mỹ.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt sự kiện tương tự của các tàu Iran trong năm nay, nhưng là lần đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump tuyên bố bất cứ tàu nào của Iran cản trở Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh có thể bị “bắn ra khỏi vùng biển này”, nếu ông đắc cử.

Chưa có bình luận chính thức nào từ phía Iran về sự việc này. Đội chuyển giao của ông Trump cũng không ngay lập tức đưa ra bình luận.

Các quan chức giấu tên cho biết, vụ việc xảy ra khi một trực thăng MH-60 bay cách 2 tàu của Iran khoảng 0,8km trong vùng biển quốc tế. Một trong số các tàu trên đã chĩa vũ khí vào chiếc trực thăng của Mỹ.

“Hành vi đó theo quan điểm của chúng tôi là mang tính khiêu khích và có thể được coi là một hành động làm leo thang căng thẳng”, các quan chức Mỹ nói song nhấn mạnh, chiếc trực thăng của Mỹ không bị đe dọa bởi hành động của tàu Iran.

Hiện cũng chưa xác định được loại vũ khí chĩa vào trực thăng của Mỹ.

Nhiều sự việc tương tự cũng từng xảy ra trong năm nay.

Thảo Nguyên