Hàn Quốc vừa triệu đại diện ngoại giao Trung Quốc tại nước này để chính thức phản đối việc tàu của Trung Quốc đâm chìm tàu tuần duyên Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc thậm chí còn dọa sẽ dùng vũ lực mạnh, kể cả súng, để xử lý những tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

Tau Han Quoc bi dam chim, quan he Trung-Han bat ngo 'day song' - Anh 1

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc sẽ tăng cường hoạt động và sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết sau khi một tàu của họ bị Trung Quốc đâm chìm. Ảnh: AP

Hàn Quốc ngày 11/10 đã triệu Đại sứ Trung Quốc Khâu Quốc Hồng đến để phản đối việc tàu cá Trung Quốc "va chạm có chủ ý" với một tàu tuần duyên của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc làm tàu này bị lật và chìm hôm 7/10 vừa qua, đồng thời yêu cầu Trung Quốc có các biện pháp để ngăn chặn vụ việc tái diễn.

Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi người phụ trách các vấn đề Đông Bắc Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã triệu Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Seoul để gửi công hàm phản đối chính thức.

Về chi tiết vụ việc, theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, ngày 7/10 vừa qua, một tàu cao tốc 4,5 tấn của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc khi đang ngăn chặn khoảng 40 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển cách đảo Songcheong 76km về phía Tây Nam thì bị 2 tàu Trung Quốc đâm, trong đó một tàu có trọng tải 100 tấn.

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bị lật, rất may vụ việc không gây thương vong. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin các sĩ quan bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã phải nổ súng cảnh cáo khi nhiều tàu Trung Quốc tiến lại phía tàu Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc xem vụ việc vừa xảy ra là một vấn đề rất nghiêm trọng. Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố nêu rõ vụ việc này là rất “đáng tiếc” trong bối cảnh quan ngại về các vụ đụng độ trên biển ngày càng gia tăng.

Trong vụ việc mới nhất này, dù không ai bị thương nhưng phía Hàn Quốc cho rằng đây là bằng chứng cho thấy ngư dân Trung Quốc trắng trợn coi thường luật pháp khi đang hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ bằng mọi cách truy cứu trách nhiệm của những người Trung Quốc trên con tàu kia về việc đã xâm phạm hải phận Hàn Quốc, đánh bắt hải sản trái phép và đâm chìm tàu tuần duyên của Hàn Quốc kể cả khi không nhận được sự hợp tác từ phía Trung Quốc.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc thậm chí cảnh báo sẽ sử dụng bạo lực ở mức độ cao hơn, bao gồm cả việc cho phép các sỹ quan tuần tra sử dụng vũ khí như súng ngắn và vòi rồng trên tàu, để đối phó với các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển của nước này nếu nhận thấy họ đang bị đe dọa.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm qua, Phó Chỉ huy lược lượng tuần duyên Hàn Quốc Lee Choon-jae cảnh báo: "Chúng tôi sẽ tích cực đối phó với những tàu cá Trung Quốc cản trở công lý bằng mọi biện pháp có thể nếu cần như đâm trực tiếp, chiếm quyền kiểm soát tàu hoặc khai hỏa các loại vũ khíphổ thông.

Chúng tôi sẽ không áp dụng bất kỳ biện pháp trừng phạt bằng vũ lực nào đối với những tàu hoạt động trái phép nếu họ chịu hợp tác và tuân thủ khi đã bị chúng tôi trấn áp.

Tuy nhiên, như sự cố vừa qua, khi xảy ra một cuộc đối đầu thực sự và đối mặt với những nỗ lực để đánh chìm tàu tuần tra của chúng tôi, thì chúng tôi chắc chắn sẽ huy động sức mạnh và có những phản ứng đáp trả mạnh mẽ”.

Về phía Trung Quốc, Chính phủ nước này cũng đang xem xét và điều tra về vụ việc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục xác minh các chi tiết của vụ việc. Và Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn đang duy trì liên lạc thông qua các kênh ngoại giao.

Tôi muốn nhắc lại ở đây rằng chúng tôi hy vọng Hàn Quốc có thể bình tĩnh và xử lý hợp lý các vấn đề liên quan mà có xem xét tới bức tranh tổng thể của các mối quan hệ song phương”.

Về biểu hiện bên ngoài, rõ ràng vụ việc cho thấy, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đã xuất hiện những dấu hiệu căng thẳng mới. Dẫu vậy, trong bối cảnh hai bên đang ở thời kỳ có mối quan hệ hợp tác khá tốt đẹp thì giới quan sát cho rằng, hai bên sẽ phải sáng suốt tìm cách dàn xếp vụ việc một cách êm thấm để tránh “gãy cầu quan hệ” khi tính tới những lợi ích chung từ các mối quan hệ hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như vai trò ảnh hưởng lẫn nhau của mỗi bên trong các mối quan hệ quốc tế./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp